รัฐ-ชาวบ้าน จับมือถกปัญหาล่าพะยูนบนเกาะลิบง พร้อมส่งทีมลาดตระเวนบริเวณที่อยู่อาศัย

แฟ้มภาพ

กรณีพบซากพะยูนบริเวณปากคลองโต๊ะ ในพื้นที่ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยนำเชือกผูกติดกับครีบหน้า แล้วโยงกับรากต้นโกงกาง ในสภาพที่เปื่อยยุ่ย เหลือเพียงลำไส้กับหนังเล็กน้อย จึงไม่สามารถระบุเพศ อายุ น้ำหนัก ความยาว หรือรายละอียดต่างๆ ได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นการตายของพะยูนเองตามธรรมชาติ หรืออาจไปติดกับเครื่องมือประมงชนิดใดชนิดหนึ่ง ก่อนที่ร่างจะถูกซัดเข้ามายังแนวป่าโกงกาง แล้วมีผู้มาพบเห็นเข้า จึงใช้เชือกมัดร่างทิ้งไว้ หรืออาจเป็นขบวนการล่าพะยูนเพื่อเฉือนเอาอวัยวะต่างๆ ไป เนื่องจากในที่เกิดเหตุไม่พบส่วนของกระดูกและเนื้อเลยนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 24 ต.ค. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ตำรวจสายตรวจตำบลเกาะลิบง ทีมพิทักษ์ดุหยง ชมรมรถพ่วงเกาะลิบง และชาวบ้านตำบลเกาะลิบง นำโดย นายสิทธิพร จิเหลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะลิบง และ นายอับดลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง ร่วมกันประชุมพูดคุยหารือเพื่อหาทางออกของปัญหาดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน โดยหลังจากนี้จะมีการจัดตั้งทีมพิทักษ์พะยูนขึ้น ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกันตัง เพื่อออกลาดตระเวนบริเวณแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูน โดยเฉพาะเกาะลิบง ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญที่สุดของประเทศไทย รวมทั้งเป็นแหล่งหญ้าทะเล อาหารของพะยูนด้วย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ผู้บริหารระดับสูงของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเดินทางมายังมูลนิธิอันดามัน จ.ตรัง เพื่อพบปะพูดคุยกับหน่วยงานราชการ องค์กรเอกชน ชมรมอนุรักษ์ และชาวบ้านชายฝั่งทะเล กรณีที่เกิดขบวนการล่าพะยูนขึ้นที่เกาะลิบง เนื่องจากเป็นจุดที่มีพะยูนอาศัยอยู่ประมาณ 130-150 ตัว จากจำนวนพะยูนทั้งหมดในประเทศไทยราวๆ 200 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พะยูน เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่ง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดเดียวที่เป็นสัตว์น้ำ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเลเขตอบอุ่น

Advertisment

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์