คนขับรถเมล์สาย 34 ติดโควิด พบรับผู้โดยสารจากรังสิต–หัวลำโพง

ขสมก-โควิด

ขสมก. พบพนักงานขับรถเมล์สาย 34 ติดโควิด-19 พบไทม์ไลน์ ส่งรับ-ส่งผู้โดยสารจากรังสิต-หัวลำโพง

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊กเพจ BMTA องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้เผยแพร่ประกาศคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ประกาศดังกล่าว ระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีการตรวจหาเชื้อโควิดบริเวณตลาดสุชาติ และอาคารพาณิชย์โดยรอบ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 โดยพบพนักงานขับโดยสารธรรมดา สาย 34 ติดเชื้อโควิด 1 ราย

พนักงานรายดังกล่าว เป็นเพศชาย อาศัยอยู่ในบริเวณตลาดสุชาติ ทราบผลการตรวจว่าได้รับเชื้อเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

ทั้งนี้ หลังองค์การขนส่งฯ ได้รับแจ้งผลการติดเชื้อจากพนักงานรายดังกล่าว ได้ดำเนินตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคตามขั้นตอน ดังนี้

  1. ขสมก.ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว จากผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่ 1 จึงได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

2.ตั้งแต่วันที่ 1-12 กุมภาพันธ์ 2564 พนักงานผู้ติดเชื้อไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2564 พนักงานได้มาปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสารธรรมดา สาย 34 หมายเลข 1-40063 (ผลการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 36.5 องศาเซลเซียส รวมทั้งมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติหน้าที่ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์)

ซึ่งรถออกจากอู่รังสิต เวลา 13.45 น. ถึงหัวลำโพง เวลา 15.00 น. และกลับถึงอู่รังสิต เวลา 19.28 น. ปรากฏว่าพนักงานมีอาการไข้ ปวดหัว และปวดเมื่อยร่างกาย นายท่าจึงให้ไปพบแพทย์ที่คลินิกเรือนแพทย์ และกลับไปพักผ่อนที่บ้าน

3.พนักงานผู้ติดเชื้อได้ปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสารธรรมดา สาย 34 หมายเลข 1 – 40063 ในช่วงกะบ่าย ซึ่งเป็นกะสุดท้ายของแต่ละวัน จึงไม่มีพนักงานขับรถคนใดนำรถไปขับต่อ

อีกทั้งเมื่อพนักงานขับรถนำรถกลับเข้าอู่เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจในแต่วัน จะมีการฉีดพ่นทำความสะอาดภายในรถโดยสารทันทีด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% จึงมั่นใจได้ว่ารถโดยสารขององค์การมีความสะอาด ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

และ ขสมก.ได้พักการใช้งานรถโดยสารคันดังกล่าว เป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อฉีดพ่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในรถ รวมถึงอู่จอดรถ และท่าปล่อยรถโดยสาร

โดยได้มีการตรวจสอบว่า พนักงานผู้ติดเชื้อได้ปฏิบัติหน้าที่กับพนักงานเก็บค่าโดยสารคนใดบ้าง ซึ่งขณะนี้ได้ให้พนักงานเก็บค่าโดยสารดังกล่าว หยุดงานไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แล้ว หากได้ผลเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ขสมก.ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้แก่ การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสาร, การล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, การฉีดพ่นทำความสะอาดภายในรถโดยสารด้วยแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนและหลังนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน

พนักงาน ขสมก. ติดโควิด