เจ้าอาวาสวัดระฆัง มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 85 ปี​ 63​ พรรษา

เจ้าคุณเที่ยง-1

“เจ้าคุณเที่ยง” เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม มรณภาพอย่างสงบ ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด สิริอายุรวม 85 ปี 63 พรรษา

วันที่ 9 มีนาคม 2564 มติชนรายงานว่า พระธรรมธีรราชมหามุนี (เที่ยง​ อคฺคธมฺโม​ ป.ธ.9) หรือ เจ้าคุณเที่ยง เจ้าอาวาส วัดระฆังโฆสิตาราม ที่ปรึกษา​เจ้าคณะ​ภาค ​11 มรณภาพลงอย่างสงบ ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด​ ที่โรงพยาบาลธนบุรี 2 สิริอายุ 85 ปี​ 63​ พรรษา เมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 8 มีนาคม

พระธรรมธีรราชมหามุนี หรือ เจ้าคุณเที่ยง มีความสามารถในการเขียนกวีธรรมสาธก หรือกลอนธรรมะ จำนวนมาก สร้างคุณงามความดีมาโดยตลอด จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าคณะภาค 11

นอกจากเป็นพระนักปกครองแล้ว ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดระฆังฯ ได้เรียนวิชาตามแนวทางสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จากหลวงปู่นาคและหลวงปู่หิน วัดระฆังฯ มักได้รับนิมนต์ให้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกและอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคลชื่อดังอยู่เป็นประจำ

ส่วนวัตถุมงคลที่สร้างชื่อให้กับเจ้าคุณเที่ยงคือ พระสมเด็จเนื้อดินและปิดตาเนื้อดิน สร้างจากเนื้อดินหุ่นหรือดินไทยที่เหลือจากพิธีการสร้างหล่อรูปเหมือนสมเด็จโต จึงนำดินนั้นมาสร้างเป็นพระเครื่องเนื้อดินมีลักษณะสีดำเกรียม เมื่อปี 2500

เจ้าคุณเที่ยงมีชื่อเสียงเป็นพระผู้ใหญ่ที่ได้รับการยกย่องเป็นพระที่มีจริยธรรมงดงามปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มีลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ