หายซ่า! “เนท” ไหว้ขอโทษ-เสียใจโดนด่า ตัดพ้อ “พลาดนิดเดียวเหมือนโดนกระทืบ”

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนท บาร์ทลิ่ง ยูทูปเบอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน เจ้าของช่อง “มายเมทเนท” เดินทางเข้าพบนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟ (กลุ่มธุรกิจการเดินรถ) หลังก่อดราม่าถ่ายคลิปวางเหรียญบนรางรถไฟให้รถไฟทับพิสูจน์ความแข็ง

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟ กล่าวว่า ในส่วนของการรถไฟวันนี้จะพูดถึงเรื่อง คลิปดังกล่าวที่ นายเนท บาร์ทลิ่ง ยูทูปเบอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ได้นำเหรียญไปวางบนทางรถไฟและให้รถไฟทับ ก่อนนำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ หลังจากเผยแพร่ออกไปทำให้ประชาชนที่เห็นคลิปดังกล่าวเกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัยของการเดินทาง และสร้างความเสียหายให้แก่การรถไฟแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้จากการสอบถาม โดยมี นายนาธาน หรือเนท บาร์ทลิ่ง ทราบว่าเป็นการทำงานในนามบริษัทผลิตสื่อโฆษณาทางยูทูป โดยสื่อที่ออกไปได้รับการตอบรับในทางลบจากทางโซเชี่ยล ทราบว่า คลิปดังกล่าวมีการถ่ายทำเมื่อวันที่ 12 ก.ค. และลงคลิปในวันที่ 13 ก.ค. หลังจากข่าวเริ่ม ปรากฎ 14 ก.ค. ตอนช่วงเช้าได้มีการลบคลิปดังกล่าวออก เมื่อผู้ดูแลทางการรถไฟทราบเรื่อง ได้มีการสั่งการให้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตามหาสถานที่ดังกล่าวที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการรวบรวมพยานหลักฐาน ก็เข้าในความผิดตามพระราชบัญญัติการจัดวาง พ.ศ.2464 ซึ่งว่าด้วยการห้ามกระทำการใดใดในพื้นที่ทางการรถไฟ ทั้งนี้จุดเกิดเหตุอยู่ระหว่างบ้านทับช้าง-ลาดกระบัง อย่างไรก็ตามก็ได้มีการส่งตัวแทนของเจ้าที่ทางการรถไฟเข้าแจ้งความไว้ที่สน.ประเวศโดยให้ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการจัดวางตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ด้านนายเนท กล่าวว่า ตนขอโทษที่เข้าไปในเขตของทางการรถไฟส่วนตัวตนไม่ได้มีปัญหา ตนเข้ามารับผิดชอบ หลังจากนี้จะทำในเรื่องของการโปรโมทการท่องเที่ยวในเรื่องของการรถไฟ ต้นไม่อยากให้รถไฟเสียภาพลักษณ์ เราอยากให้ประชาชนรู้ว่าการนั่งรถไฟเป็นสิ่งที่ปลอดภัยทั้งนี้เราก็จะพยามอย่างเดิมที่จะแก้ไขที่เราทำผิดไปแล้ว อยากขอความร่วมมือกับสื่อในกรณีที่สื่อให้ข้อมูลที่ผิดโดยมีข้อมูลหรือเนื้อหาที่ไม่ครบถ้วนเราอยากให้สื่อทำหน้าที่สื่อด้วย ตนอยากให้อ่านเข้าใจด้วยว่ามีมูลความจริงหรือไม่

นายเนท กล่าวอีกว่า คลิปดังกล่าวก่อนที่จะทำก็ได้มีการปรึกษาหารือกับผู้ใหญ่หลายๆ ฝ่ายรวมถึงทนาย ที่ให้คำปรึกษา เราทำคลิปมามากกว่า 450 คลิป และอาจจะมีแค่ 2-3 คลิปที่เราพลาด ตนรู้สึกเสียใจที่โดนวิพากษ์วิจารณ์เยอะขนาดนี้ ซึ่งเราทำคลิปเยอะมากที่นำเสนอในแง่มุมดีๆของประเทศไทยและเชิญชวนให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว ทุกสิ่งที่เราทำเราพยามให้ข้อมูลที่ดีและรู้สึกเสียใจที่ พลาดแค่นิดเดียวเหมือนโดนกระทืบเลย

อย่างไรก็ตาม ตนขอโทษในสิ่งที่ทำผิดตนจะรับผิด ตามที่เจ้าหน้าที่บอกตนจะรับผิดชอบ ตนออกมาจะหาวิธีที่สามารถแก้ปัญหาและจะทำเต็มที่ให้เป็นตัวอย่างที่ดี และจะใช้สื่อในทางที่ดี ตนขอเรียนรู้และจะพัฒนาต่อไป และขอโทษในสิ่งที่ตนทำที่เป็นตัวอย่างไม่ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ทาง นายเนท บาร์ทลิ่ง แถลงข่าวเสร็จก็ได้มีทางเจ้าหน้าที่ตม. เดินทางเข้ามาแสดงตัวและเชิญตัวนายเนท บาร์ทลิ่งและพวก ไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทันที

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์