สมุทรสาคร ชงคลายล็อกเพิ่ม 1 เม.ย. นี้

อภิสมัย-สมุทรสาคร-1

จ.สมุทรสาคร เตรียมชงมาตรการคลายล็อกเพิ่ม 1 เม.ย. เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 2 เพิ่ม “พนักงานขับรถ” เป็นบุคคลฉีดวัคซีนกลุ่มแรก

วันที่ 22 มีนาคม 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวช่วงหนึ่งหลังรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อประจำวันว่า วันนี้ (22 มี.ค.) ศบค.ชุดเล็กได้ประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

ร่วมกับ นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการ จ.สมุทรสาคร และนายแพทย์ประจำสาธารณสุขจังหวัด โดยมีการรายงานว่า หากสถานการณ์การติดเชื้อโควิดในจังหวัดยังคงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มว่า วันที่ 1 เมษายน นี้ ก็จะมีการเสนอมาตรการผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุด จ.สมุทรสาคร ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้วเกิน 35,000 คน โดยเริ่มฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ในกลุ่มผู้ที่อายุเกิน 60 ปี นอกจากนี้จะเริ่มฉีดวัคซีน “ซิโนแวก” เข็มที่ 2 ในวันนี้ (22 มี.ค.) อีกเช่นกัน

รวมทั้ง เตรียมเสนอมาตรการพิจารณานอกจากกลุ่มที่ได้รับวัคซีนที่กระจายเฉพาะในส่วนของบุคลากรด่านหน้า บุคลากรสาธารณสุข กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น ผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็ยังเตรียมพิจารณาฉีดให้กับกลุ่มที่มีอาชีพที่มีพฤติกรรมเสี่ยงด้วย คือ กลุ่มที่เป็นพนักงานขับรถ เนื่องจาก สมุทรสาคร เป็นหนึ่งจังหวัดที่กระจายสินค้าไปยังทั่วประเทศ

ในส่วนของมาตรการเฝ้าระวังของ จ.สมุทรสาคร รองผู้ว่าฯ ระบุว่า จะยังคงโรงพยาบาลสนามไว้ 1-2 ปี เตรียมไว้ประมาณ 2,000 เตียง เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ รองผู้ว่าฯ ระบุว่า การรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้ง 33 ราย พบจากการคัดกรองเชิงรุกเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนของบ้านแพ้ว กระทุ่มแบน รายงานตัวเลขเป็น 0 โดยรวม ๆ ขณะนี้ถือว่ามีติดเชื้อเพิ่มเพียง 1%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 จ.สมุทรสาคร ได้ผ่อนคลายปรับลดระดับสีเหลือสูงสุดแค่ระดับ “สีส้ม” โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ระยะด้วยกัน