ศบค. พบติดโควิดวันนี้ (7 เม.ย.) เพิ่ม 334 ราย กทม.พุ่ง 216 ราย อาการหนัก 13 คน

แพทย์หญิงอภิสมัย ผช.โฆษก ศบค.-02

ศบค. พบติดโควิดรายใหม่ วันนี้ (7 เม.ย.) เพิ่มขึ้น 334 ราย จากกรุงเทพมหานคร มากสุด 216 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง ส่วนผู้ป่วยรักษาใน รพ. อาการหนัก 13 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 

วันที่ 7 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 334 ราย

แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 327 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ 7 ราย ส่งผลให้ยอดป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 29,905 ราย

สำหรับตัวเลขผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาขณะนี้ รวม 1,741 ราย โดยมีที่ยังอาการหนัก 13 ราย และใช้เครื่องช่วยหายใจทั้งสิ้น 17 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตไม่มีรายงานเพิ่มเติม

คลัสเตอร์ สถานบันเทิง กระจายเชื้อ

ผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 327 ราย พบมากสุดจาก กรุงเทพมหานคร 216 ราย (พบจากการค้นหาเชิงรุก 133 ราย และจากระบบเฝ้าระวังฯ 83 ราย) ส่วน จ.สมุทรสาคร พบเพียง 12 ราย และจากจังหวัดอื่น ๆ อีก 99 ราย

“ในส่วนของจังหวัด ตัวเลขวันนี้ อยู่ที่ 12 ราย และก็ตัวเลขใหญ่ติดต่อกันมาหลายวันแล้วนะคะ ก็จะอยู่ที่ กทม. 216 ราย และจังหวัดอื่น ๆ อีก 99 ราย ซึ่งอย่างที่เรียนย้ำนะคะว่า หลายจังหวัดก็ยังมีความเชื่อมโยงกับ กรณีสถานบันเทิงจาก กทม. ด้วย”

นอกจากนี้ ตัวเลขการติดเชื้อจากจังหวัดอื่น ๆ 99 ราย พบว่ามาจาก จ.อยุธยา 1 ราย จ.นนทุบรี 8 ราย ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงใน กทม. เช่นเดียวกัน

ส่วน จ.สระแก้ว พบ 20 ราย ซึ่งเป็นการแพร่ระบาดจากสถานบันเทิงในตัว จ.สระแก้วเอง

ศบค.ชุดเล็ก ยังไม่อนุมัติ ปรับสี “พื้นที่ควบคุม”

แพทย์หญิงอภิสมัย เปิดเผยถึงมติที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก เมื่อช่วงเช้า วันนี้ (7 เม.ย.) ในการพิจารณาข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรณีปรับระดับสี “พื้นที่ควบคุมใหม่” ระบุว่า

ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็ก มีสรุปว่า ยังไม่อนุมัติเรื่องของการปรับพื้นที่สี ตามที่คณะกรรมการ EOC ได้เสนอมา เนื่องจากมาตรการเดิม ได้มอบอำนาจให้ สธ. ร่วมหารือกับกระทรวงมหาดไทย หาข้อสรุปที่มีประสิทธิภาพ และก็สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีที่สุดอยู่แล้ว

“ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้มีข้อสรุปนะคะว่า มาตรการที่มีอยู่เดิม ก็มอบอำนาจให้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมหารือกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อจะหาข้อสรุปที่มีประสิทธิภาพ และก็สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด”

“ดังนั้นในเรื่องของการปรับพื้นที่สี ยังไม่มีการปรับพื้นที่สีตามที่ทางคณะกรรมการ EOC เสนอมา แต่อยากให้พี่น้องประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างกระชั้นชิด ในช่วง 1-2 วันนี้ โดย สธ. และมหาดไทย จะหารือในเรื่องนี้อย่างละเอียดด้วยค่ะ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ