ศบค. ขอความร่วมมือ 18 จังหวัดโซนสีแดง ห้ามออกนอกบ้าน 5 ทุ่ม-ตี 4

FILE PHOTO : Vivek PRAKASH / AFP

พล.อ.ประยุทธ์ นั่งหัวโต๊ะ ถก ศบค.ชุดใหญ่ ไฟเขียว ปรับโซนพื้นที่สีแดง-สีส้ม ขอความร่วมมือ 18 จังหวัดสีแดง ห้ามออกจากบ้านหลัง 5 ทุ่ม ถึง ตี 4 ห้าง-ร้านอาหารปิดเร็วขึ้น ร้านสะดวกซื้อเปิดได้ไม่เกิน 23.00 น.

วันที่ 16 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ครั้งที่ 5/2564 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน มีมติเห็นชอบมาตรการยกระดับการควบคุมโรคโควิด-19 และปรับโซนสีของพื้นที่เพื่อให้สอดรับกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นระยะเวลา 14 วัน นับตั้งแต่ข้อกำหนดประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ หรือ ตั้งแต่เวลา 00.00 น.ของวันที่ 18 เมษายน 2564 จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564

แบ่งออกเป็น โซนสีแดง หรือ พื้นที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 18 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น และโซนสีส้ม หรือ พื้นที่ควบคุมขั้นสูง จำนวน 59 จังหวัดที่เหลือ

ทั้งนี้ ที่ประชุมขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่โซนสีแดง 18 จังหวัด ห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 23.00 น. จนถึงเวลา 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นนอกจากนี้ยังขอความร่วมมือประชาชนให้ลดการเดินทาง หรือ เดินทางเท่าที่จำเป็น ขณะที่ห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารปิดให้บริการเร็วขึ้น ส่วนร้านสะดวกซื้อให้ปิดในเวลาไม่เกิน 23.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการยกระดับควบคุมโรคโควิด -19 ในช่วง 14 วัน หลังจากที่ประชุมศบค.เห็นชอบและประกาศข้อกำหนดในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ เช่น 1.ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ อาบอบนวด ทุกจังหวัด 2.ร้านอาหาร นั่งรับประทานในร้านได้ งดจำหน่ายและงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจังหวัดพื้นที่โซนสีแดง 18 จังหวัด เปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. และจังหวัดพื้นที่โซนสีส้ม 59 จังหวัดที่เหลือเปิดไม่เกิน 23.00 น.

3.งดกิจกรรมที่มีคนรวมกลุ่มกันเกิน 50 คน กรณีที่จำเป็นให้ขออนุญาตต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร (กทม.) 4.งดกิจกรรมงานเลี้ยง สังสรรค์ ยกเว้นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน 5.งดการเรียนการสอนในห้องเรียน และ 6.ปิดสวนสนุกและงดเล่นเครื่องเล่นในห้างสรรพสินค้า


นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชน Work from Home ให้มากที่สุด และปฏิบัติตามมาตรการองค์กร DMHTT อย่างเคร่งครัด คือ การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย 100% ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิ และสแกนไทยชนะและหมอชนะ แยกกันรับประทานอาหาร สำหรับผู้ที่เดินทางไปต่างจังหวัด ขอความร่วมมือ Work from Home เพื่อสังเกตอาการระยะเวลา 14 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ