หมอธีระวัฒน์ ขอร้อง แจ้งบริษัทผู้ผลิตตรวจสอบขวดหลอด “ซิโนแวก”

หมอธีรวัฒน์ขอให้ตรวจสอบซิโนแวก
ภาพจากเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

หมอธีระวัฒน์ โพสต์เฟซบุ๊กขอร้อง ให้มีการแจ้งบริษัทผู้ผลิตตรวจสอบขวดหลอดซิโนแวกว่ามีอะไรปนเปื้อนหรือไม่ แนะฉีดเข็มที่สองทิ้งไว้ให้นานได้ถีง 1-2 เดือน จนกว่าบริษัทจะส่งวัคซีนชุดใหม่มา

วันที่ 23 เมษายน 2564 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีพบอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีนซิโนแวก ข้อความดังนี้

ขอร้อง เพียงแจ้งบริษัทผู้ผลิตให้ตรวจสอบขวดหลอดซิโนแวกว่ามีอะไรปนเปื้อน เพราะคนไทยมีอาการทางสมองอ่อนแรง ตาบอด ถึงแม้ส่วนมากเป็น 1-3 วัน ดีขึ้น แต่ที่ไม่ดีก็มี ทางการบอกไม่เป็นไร ไม่ต้องทำอะไร แต่แล้วถ้าสามวันไม่ดีขึ้น ตาบอดไม่ดีขึ้น อ่อนแรงไม่ดีขึ้น จะทำอย่างไร เพราะจะกลายเป็นถาวร

ขอแค่ให้คำแนะนำ เตรียมยาขยายหลอดเลือด เช่น nifedipine ยาโบราณ (ไม่ใช้ amlodipine) หรือยาแก้เจ็บหน้าอกจากหัวใจ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น อาจต้องใช้ฉีด หรือใส่สายสวนเข้าในเส้นเลือดสมอง และให้ยาขยายหลอดเลือดโดยตรง ดังเช่นที่อาจารย์หมอที่จังหวัดลำปางทำ

ขอแค่แจ้ง บริษัท ดีกว่าให้คำประโลมใจ ว่าอย่าวิตกกังวลนะ เลยทำให้เกิดอาการ

ขออย่าเอาคู่มือ องค์การอนามัยโลก วารสาร JAMA มาแสดงว่าเป็นจิตอารมณ์ แล้วเลยออกมาทางกายแล้วกลไก และอาการเหมือนกับที่ที่มีในไทยหรือไม่ …..ก็ไม่เหมือน

ต้องไม่ลืมว่าคนที่ดูคนป่วยหลังจากได้ซิโนแวก เป็นผู้เชี่ยวชาญทางสมองทั้งสิ้น และอาการรุนแรงถึงต้องตัดสินใจให้ยาละลายลิ่มเลือดโดยฉีดเข้าทางเส้นเลือด ซึ่งการตัดสินใจรักษาดังกล่าวต้องมีหลักฐานอาการ “ชัดเจน” เพราะยาละลายลิ่มเลือด มีผลข้างเคียงมากด้วย

จังหวัด สุรินทร์ อาจารย์ ทางสมอง คุณหมอสุรเชษฐ แจ้งมาวันนี้ มีอีก 7 ราย หมอเองวันนี้ก็พบผู้ป่วยเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเอง ฉีดเข็มแรกเกิดมีอาการชาหน้า แขนขาและมีอ่อนแรง โชคดีเป็นเล็กน้อยไม่มาก เลยยังไม่ทำอะไร


แต่คำแนะนำของพวกเราก็คือถ้าจะฉีดเข็มที่สองทิ้งไว้ให้นานได้ถีง 1-2 เดือน จนกว่าบริษัทจะส่งวัคซีนชุดใหม่มา และถ้าจะฉีดตามสมมุติฐานของอาจารย์หมอสุรเชษฐที่จังหวัดสุรินทร์คือ ไม่เลือกฉีดในช่วงรอบเดือนในช่วงเจ็ดวันก่อน และหลังมีประจำเดือน

ข้อสังเกตดังกล่าวน่าจะมีประโยชน์เพราะผู้ป่วยที่เห็นมีลักษณะเช่นนี้อยู่มาก ขอแค่นี้ (โค..ต เหนื่อยๆๆๆๆๆ)

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ