สธ. พบผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ (1 พ.ค.) พุ่งอีก 1,891 ราย ตายเพิ่ม 21 คน

โควิด

กระทรวงสาธารณสุขพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้ (1 พ.ค.) เพิ่ม 1,891 ราย ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 67,044 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 ราย

วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้ เพิ่มขึ้นอีก 1,891 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 67,044 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 224 ราย

ขณะที่ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค (สปคม.คร.) เริ่มเปิดให้บริการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก รถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันนี้ (1 พ.ค.) เป็นวันแรก จนถึง วันที่ 15 พฤษภาคม 2564ผู้ที่สนใจสามารถจองคิวรับการตรวจด้วยการ walk in วันละ 1,000 ราย จะมีเจ้าหน้าที่แจกบัตรคิวให้ในรอบเช้ารอบเดียว จนกว่าบัตรคิวจะหมดโควต้า โดยจะเริ่มแจกบัตรคิว เวลา 07.30 น.

ส่วน การบริการตรวจโควิดฟรี สำหรับผู้ประกันตน ในระบบประกันสังคม ที่ศูนย์ตรวจสนามไทย–ญี่ปุ่น ดินแดง กรุงเทพมหานคร ประกาศปิดให้บริการชั่วคราว และจะกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 5-11 พฤษภาคม 2564 โดยจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

“หมอพร้อม” เปิดจองฉีดวัคซีนโควิดวันนี้ (1 พ.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 พ.ค.) เป็นวันแรก ที่รัฐบาลเปิดให้ประชาชนที่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สามารถลงทะเบียนและจองคิวผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ได้แล้ว ส่วนยี่ห้อของวัคซีนนั้น ประชาชนจะไม่สามารถเลือกได้ โดยเรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า

ประชาชนคงเลือกฉีดไม่ได้ เพราะแต่ละชนิดมีความเหมาะสมที่จะบริหารจัดการฉีดในกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน เช่น วัคซีนไฟเซอร์ มีผลการทดลองในเด็กตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป หากนำเข้ามาได้จะสำรองฉีดให้เด็ก 12-18 ปี ส่วนวัคซีนซิโนแวค ที่ฉีดเข็ม 2 ห่างจากเข็มแรก 3 สัปดาห์ ใช้เวลาสร้างภูมิคุ้มกันน้อยกว่าวัคซีนชนิดอื่น ต้องเร่งฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ทำงานด่านหน้า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้คนทำงานในเวลารวดเร็ว


“ประชาชนทั่วไปไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบว่าจะฉีดวัคซีนซิโนแวคหรือแอสตร้าฯ เพราะทุกคนจะได้รับวัคซีนที่สร้างภูมิคุ้มกันให้เกิดความปลอดภัยเทียบเท่ากันหมด ยืนยันว่าวัคซีนที่เข้ามาในประเทศไทยทุกยี่ห้อ มีคณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยอยู่แล้ว” นายอนุทินกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ