“การบินพลเรือน” เข้ม สายการบิน ห้ามต่างชาติ “ปากี-บังคลาเทศ-เนปาล” เข้าประเทศ

“การบินพลเรือน” เข้ม สายการบิน ห้ามต่างชาติมาจาก “ปากี-บังคลาเทศ-เนปาล” เข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 1564 สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ออกแถลงการณ์ขี้แจงว่า  ตามที่กระทรวงการต่างประเทศมีมติระงับการออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (Certificate of Entry / COE) ให้กับชาวต่างชาติที่มาจากประเทศปากีสถาน บังกลาเทศ และเนปาล ชั่วคราวมีผลตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 

จากการตรวจพบว่าหญิงชาวไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถาน และปัจจุบันอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ (State Quarantine) ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์อินเดีย

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ในฐานะกำกับดูแลเที่ยวบินเข้าประเทศไทย ขอเน้นย้ำสายการบินอีกครั้งในการตรวจสอบ COE ของผู้โดยสารทุกคนก่อนขึ้นเครื่องบินจากประเทศต้นทางทุกประเทศอย่างเคร่งครัด เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของกระทรวงการต่างประเทศในการคัดกรองบุคคลเข้าประเทศอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะการเดินทางจาก 3 ประเทศดังกล่าวเพื่อเดินทางเข้าประเทศไทย 


โดย CAAT ได้ออกหนังสือเน้นย้ำสายการบินในการตรวจสอบ COE อย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่  4 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งหากพบว่ามีผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่มี COE สายการบินจะต้องรับผิดชอบการส่งผู้โดยสารกลับประเทศต้นทางในกรณีที่ไม่สามารถเข้าประเทศไทย หรือต้องดูแลผู้โดยสารจนกว่าจะมีการดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด

CAAT จึงขอให้สายการบินปฏิบัติตามมาตรการที่ได้ประกาศไปอย่างเคร่งครัด หากพบว่ามีการขนส่งผู้โดยสารที่ไม่มี COE CAAT จะดำเนินมาตรการด้านการอนุญาตทำการบินเข้าประเทศต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ