ศบค. แจงยังไม่เลิกมาตรการสวมหน้ากากอนามัย

ศบค. แจงยังไม่เลิกมาตรการสวมหน้ากากอนามัย แค่ผ่อนผันเฉพาะผู้อภิปรายในการประชุมฯ

วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ให้สัมภาษณ์ตอบคำถามกรณีการทบทวนคำสั่งและยกเลิกข้อกำหนดของ ศบค.เรื่องการยกเลิกการสวมใส่หน้ากากขณะการประชุมฯ ว่า ขอเรียนย้ำว่าข่าวที่ทำให้ประชาชนสับสน ขอให้ฟัง ศบค.ชี้แจง การยกเลิกข้อกำหนดของ ศบค.ไม่มีแน่นอน

ขณะนี้ยังใช้ข้อกำหนดที่ 22 ที่ระบุว่าต้องสวมหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตรงนี้ยังบังคับใช้อยู่ ขณะเดียวกันมีการพูดคุยกันว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้จะมีการประชุมไม่ว่าจะเป็นการประชุมระดับประเทศ หรือการประชุมระดับท้องถิ่นจะมีการเปิดสภาท้องถิ่น หากมีการประชุมต้องย้ำให้ประชาชนเห็นตรงกันว่า ศบค.สนับสนุนให้มีการประชุมออนไลน์ให้มากที่สุด แต่กรณีที่มีความจำเป็นต้องจัดการประชุมที่มีการรวมตัวกันจะให้ยึดที่ข้อกำหนดที่ 22 คือ มีการสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา และมีการขยายแนวปฏิบัติเพิ่มเติมในสถานการณ์จำเพาะ ให้ผ่อนผันการสวมหน้ากากได้ โดยผู้ควบคุมการประชุม

อาทิ ประธานการประชุมฯ และผ่อนผันได้เฉพาะในช่วงการอภิปรายแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะผู้ที่อภิปรายเท่านั้น ผู้ที่อยู่ในที่ประชุมที่เหลือยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ และต้องเว้นระยะห่างทำตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด หากมีการกระทำผิดต่อข้อกำหนดเหล่านี้จะมีเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบตามมาตรการ จะเริ่มจากตักเตือนก่อน หากมีการทำผิดซ้ำจะมีการบังคับใช้กฎหมายต่อไป

ไม่อนุมัติ ถอดหน้ากากระหว่างประชุมสภา

ในเวลาต่อมา น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประชุม 4 ฝ่าย เตรียมความพร้อมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังมีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญ ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยจะขออนุญาตในคำสั่ง เรื่องการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกนอกเคหะสถาน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้พิจารณาแล้ว ไม่อนุมัติคำขอดังกล่าว โดยเห็นว่าอยู่ในช่วงของการระบาดขั้นรุนแรง มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจ่ายของโรคโดยง่าย

“ในกรณีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่าไม่ได้มีการอนุมัติในหลักการในเรื่องนี้ และทุกคนไม่มีอภิสิทธิ์อะไรที่จะได้รับยกเว้นจากการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ไม่มีการอนุมัติหลักการเพื่อผ่อนผัน คนไทยทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการที่เข้มงวด ไม่มีเลือกปฏับัติ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี เห็นว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการอภิปรายนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีอำนาจในการพิจารณา ให้ผู้อภิปรายถอดหน้ากากเป็นรายๆได้ อยู่ในอำนาจของประธานสภา”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ