เริ่มลด! ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้(18พ.ค.)33 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

virus

เริ่มลด! ชลบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้น 33 ราย รวมสะสม 3,770 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน หายป่วยเพิ่ม 156 ราย

วันที่ 18 พ.ค. 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 33 ราย แยกเป็น 1. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จากในครอบครัว 19 ราย และจากที่ทำงาน 6 ราย 2. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 5 ราย 3. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 3 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 241 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้นอีกจำนวน 620 ราย, รถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 569 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

ส่วนแผนการตรวจเชิงรุกประกันสังคมจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2554 มีจำนวน 1,073 ราย

และถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อลดลง แต่ยังคงผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรีได้จากจังหวัดที่มีการระบาดในวงกว้างเช่น กทม และผู้ติดเชื้อที่ยังคงหลงเหลือในจังหวัดชลบุรี ทุกท่านยังคงมาตรการการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขอนามัยส่วนบุคคล

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มมีการกระจายตัวจากการติดในครอบครัวมาสู่เพื่อนร่วมงาน มากขึ้นซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก2-3 คนในเพื่อนสนิท

ดังนั้น สสจ.ชลบุรี จึงขอความร่วมมือมาดังนี้ 1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า 2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย 3. ป่วยต้องหยุด 4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที 5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ


สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ