แพทย์ชนบท เผยดีลไทยนำเข้าซิโนฟาร์ม หวั่นขาดวัคซีนฟรี 1 ล้านโดส

ชมรมแพทย์ชนบทเผยดีลซิโนฟาร์ม

ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊ก อ้างดีลไทยนำเข้าซิโนฟาร์มจากจีน อาจเป็นเหตุให้ขาดวัคซีนฟรีในระบบ 1 ล้านโดส แนะซื้อซิโนแวคแบบเดิมไม่ดีกว่าหรือ? 

วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 6 : 04-06-64 มิถุนาโกลาหล สรุปเรื่องยุ่ง ๆ ยอดจัดสรรแอสตร้า ซิโนแวคและซิโนฟาร์ม สาระสำคัญ คือดีลนำเข้าซิโนฟาร์ม ระหว่างไทย-จีน ซึ่งอาจนำมาสู่การขาดวัคซีนฟรีในระบบ 1 ล้านโดส เนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

ในที่สุดข้อมูลการจัดสรรวัคซีนก็มีความชัดเจนขึ้นมาบ้าง แต่ในทางปฏิบัตินั้นโรงพยาบาลก็ยังมีความสับสนอยู่ดี เพราะประเด็นสำคัญยังไม่ได้ถูกสื่อสารให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้

เดือนมิถุนายนแห่งความโกลาหล การกระจายวัคซีนจะแบ่งเป็นสองระยะ คือระยะขาดแคลนหนักในช่วงต้นเดือน และระยะขาดแคลนน้อยในช่วงปลายเดือน

ในช่วงต้นเดือน เนื่องจากมีดีเดย์ kick off การฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ซึ่งต้องมีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าฉีดให้ตามสัญญา สำหรับผลการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ชัด ๆ ตรง ๆ นั้น เป็นดังนี้

ใน 58 จังหวัดทั่วไทย จะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตจากประเทศเกาหลีที่สั่งซื้อมาเป็นพิเศษ 240,000 โดส โดยจัดสรรเท่า ๆ กันไม่ว่าจังหวัดเล็กใหญ่ จังหวัดละ 360 ขวด หรือ 3,600 โดส รวมจัดสรรไป 208,800 โดส เหลือ 31,200 โดส เอาไปสมทบฉีดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ใน 19 จังหวัดภาคกลาง ภาคตะวันออก และ กทม. กล่าวคือ เขต 4 จังหวัดปทุมธานี/นนทบุรี/พระนครอยุธยา/ลพบุรี/สระบุรี/สิงห์บุรี/อ่างทอง เขต 5 จังหวัดกาญจนบุรี/นครปฐม/เพชรบุรี/ราชบุรี/สมุทรสงคราม/สมุทรสาคร/ เขต 6 จังหวัดฉะเชิงเทรา/ชลบุรี/ปราจีนบุรี/ระยอง/สมุทรปราการ และเขต 13 กรุงเทพมหานคร จะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตจากสยามไบโอไซแอนซ์จำนวนรวม 1.8 ล้านโดส

โดยจัดให้กับกรุงเทพมหานครมากที่สุดจำนวน 1 ล้านโดส และจัดให้อีก 18 จังหวัดจำนวน 8 แสนโดส (เฉลี่ยจังหวัดละ 44,444 โดส) เพื่อเน้นในการควบคุมการระบาด

สำหรับรอบจัดสรรแอสตร้าจะมีอีกรอบในช่วงกลางและปลายเดือนมิถุนายน คาดว่าจะได้มารวมเป็น 2-3 ล้านโดส รวมเป็น 4-5 ล้านโดส และเดือนถัดไปจะมาตามสัญญาเดือนละ 10 ล้านโดส ปิดฉากความโกลาหลการขาดแคลนวัคซีนลงไป

ส่วนวัคซีนซิโนแวค ในวันนี้ยังไปไม่ถึงโรงพยาบาล แต่ทาง สธ.ยืนยันว่า ถึงทันเวลาแน่นอน รวม 7.5 แสนโดสก่อน เพื่อเอาไว้ชดเชยในส่วนของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีไม่พอตามจำนวนที่ได้ลงทะเบียนจองไว้


สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดสที่จะเข้ามาปลายเดือนมิถุนายนนั้น มีข่าวที่เชื่อว่าจริงแต่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ นั่นคือทางการจีนจะจัดส่งวัคซีนให้ไทยรวมทุกยี่ห้อเดือนละ 3 ล้านโดส หากไทยนำเข้าซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส ก็จะได้ซิโนแวคเพียง 2 ล้านโดส ไม่ใช่ได้ซิโนแวค 3 ล้านโดสตามที่รัฐบาลเคยแจ้งไว้ เพราะทางการจีนจะต้องกระจายวัคซีนไปให้ประเทศอื่นๆ ด้วย ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็แปลว่าจะขาดวัคซีนฟรีในระบบไปอีก 1 ล้านโดส

นอกจากนี้ ซิโนแวคที่ว่าแพง ราคาอยู่ที่โดสละ 15 USD (ในขณะที่แอสตร้าราคาโดสละ 5 USD) แต่วัคซีนซิโนฟาร์มราคาสูงถึงโดสละ 30 USD จึงกลายเป็นว่า เราต้องใช้เงินมากขึ้นในการจ่ายค่าวัคซีน โดยที่ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์มนั้นดีกว่าซิโนแวคเพียงเล็กน้อย และวัคซีนทั้งสองชนิดก็เป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนกัน

จะอย่างไรเสีย จีนก็จะส่งวัคซีนให้ประเทศไทยที่เดือนละ 3 ล้านโดสเท่าเดิมไม่ว่าจะซื้อซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม แบบนี้เราซื้อแต่ซิโนแวคไม่ดีกว่าหรือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ