คิกออฟวัคซีนโควิด คึกคัก สธ. เผยครึ่งวันฉีดกว่า 1.4 แสนคน

สธ.เผยคิกออฟฉีดวัคซีนโควิดครึ่งวันแรก 986 จุดฉีดทั่วประเทศ ฉีดวัคซีนแล้ว 1.4 แสนคน ภาพรวมราบรื่นดี ไม่แออัด ด้านศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ฉีดให้ผู้พิการ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ครู กทม. ประชาชน รวม 1 หมื่นคน

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ผลการดำเนินการคิกออฟฉีดวัคซีนโควิดพร้อมกันทั่วประเทศครึ่งวันแรก รวม 986 จุดฉีด พบมีประชาชนรับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 143,116 คน 

แบ่งเป็นผู้มีอายุมากกว่า 60 ปี 73,273 คน กลุ่ม 7 โรคเรื้อรังอายุน้อยกว่า 60 ปี 21,924 คน อสม.และบุคลากรทางการแพทย์ 12,081 คน และอื่น ๆ

ส่วนศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยตั้งเป้าฉีดวัคซีน 1 หมื่นคน ได้แก่ ผู้พิการ 250 คน เจ้าหน้าที่ภาครัฐ 750 คน ครูในกรุงเทพฯ 4 พันคน และประชาชนที่จองคิวในระบบต่าง ๆ อีก 5 พันคน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาศูนย์ฉีดกลางบางซื่อเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-6 มิ.ย. เพื่อทดลองระบบ โดยฉีดให้กับพนักงานในระบบขนส่งสาธารณะด่านแรกที่สัมผัสคนมาก รวมกว่า 155,028 คน

โดยใช้อัตรากำลังเจ้าหน้าที่ 374 คนต่อวัน ประกอบด้วย แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และเจ้าหน้าที่สนับสนุนอื่น ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ประชาชนรับบริการอย่างรวดเร็ว


น.พ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับภาพรวมวันนี้ประชาชนให้ความสนใจมารับบริการ สถานการณ์เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่แออัด ถือว่าเรียบร้อยดี โดยจะมีการรวบรวมข้อมูลเพื่อปรับการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์และรายงานผลการฉีดวัคซีนให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

และขอยืนยันว่าจะทำให้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนให้ตรงกับวันที่นัดหมายมากที่สุดตามนโยบายของรัฐบาล ยกเว้นหากมีเหตุขัดข้องบางประการจะนัดหมายวันถัดไปแทน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ