โรงงานแอสตร้าเซนเนก้าไทยแลนด์ ความจริงที่สังคมไทยควรรู้

เรื่องควรรู้โรงงานแอสตร้า

ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เรื่อง โรงงานวัคซีนแอสตร้าฯไทยแลนด์ ความจริงบางประการที่สังคมไทยควรรู้ ไขข้อข้องใจทำไมรัฐบาลสั่งห้ามส่งออกไม่ได้ และทำไมต้องเร่งเจรจา ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม-ไฟเซอร์ เพิ่มเติม

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เรื่อง ลับ ลวง พราง วัคซีนโควิด ตอน 13 : 16-06-64 โรงงานวัคซีนแอสตร้าฯไทยแลนด์ ความจริงบางประการที่สังคมไทยควรรู้ ความว่า

แอสตร้าเซนเนก้า เป็นบริษัทยาเอกชนของอังกฤษ ได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนโควิดชนิดไวรัลเวคเตอร์ จากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด โดยระดมทุนจากสาธารณะมาใช้ในการศึกษาและผลิตวัคซีนโควิด โดยตั้งใจว่าครั้งนี้จะผลิตวัคซีนเพื่อมนุษยชาติ ไม่ใช่เพื่อเอากำไร

โรงงานวัคซีนของแอสตร้าฯมี 25 แห่งทั่วโลก ในละแวกใกล้ประเทศไทยก็มีที่เกาหลีใต้ ในนามของเกาหลีใต้ไบโอไซน ที่อินเดีย ในนามสถาบันเซรุ่มแห่งชาติอินเดียซึ่งมีกำลังการผลิตมากที่สุดในโลก 100 ล้านโดสต่อเดือน และไทยเองในนามสยามไบโอไซเอนซ์ กำลังการผลิต 200 ล้านโดสต่อปี

อย่างไรก็ตาม สิทธิในการกระจายวัคซีนยังเป็นของบริษัทแม่คือแอสตร้าเซนเนก้า แต่เนื่องจากโรงงานอยู่ในไทย เราก็พอจะเจรจาต่อรองขอกันแบบไทย ๆ ได้ในระดับหนึ่ง

ขณะนี้สยามไบโอไซเอนซ์มียอดการสั่งวัคซีนมาแล้ว 8 ประเทศ กำลังการผลิตที่ตั้งใจไว้คือ 15 ล้านโดสต่อเดือน ซึ่งยังผลิตได้ไม่ถึงเป้า ตัวเลขที่ ศบค.แถลง คือ ตั้งแต่กรกฎาคม ส่งไทยเดือนละ 10 ล้านโดส ที่เหลือนั้นก็แปลว่าส่งออก แต่ในเดือนมิถุนายนนี้ ไต้หวัน มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ได้โวยออกสื่อมาแล้วว่าไทยเบี้ยวการส่งวัคซีนให้เขา

หากกำลังการผลิตเต็มที่ที่ 15 ล้านโดสต่อเดือน การส่งออกเพียงเดือนละ 5 ล้านโดสก็น่าจะไม่พอ เพราะแต่ละประเทศก็สั่งกันเป็นหลักล้านโดสต่อเดือนทั้งสิ้น ความจริงเป็นอย่างไรคงมีไม่กี่คนที่รู้ เพราะยากที่ใครจะได้เห็นสัญญาการจัดซื้อวัคซีน

มีคำถามว่า แล้วรัฐบาลจะสั่งห้ามส่งออกวัคซีนแอสตร้าฯไม่ได้หรือ เพราะเราแทงม้าตัวเดียวจึงจำเป็นมาก อินเดียก็ทำเช่นนี้ ในสหภาพยุโรปก็สั่งไม่ให้ส่งออกนอกสหภาพยุโรป คำตอบก็ง่ายและชัดว่า อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นทำได้ แต่เราคงทำเช่นนั้นไม่ได้ เพราะโรงงานสยามไบโอไซเอนซ์นั้น ไม่สามารถผลิตหัวเชื้อไวรัสและเซลล์เพาะเลี้ยงได้เอง ต่างจากอินเดียหรืออียูที่เขาผลิตหัวเชื้อเองได้ หากเราไม่ให้ส่งออก บริษัทแม่ก็อาจไม่ส่งหัวเชื้อมาให้ เราก็ผลิตต่อไม่ได้

สยามไบโอไซเอนซ์เป็นโรงงานใหม่ ไม่เคยผลิตวัคซีนมาก่อน ในขณะที่โรงงานแอสตร้าฯที่อินเดียและเกาหลีใต้เป็นโรงงานวัคซีนเดิมมาก่อน ทำให้เขาสามารถผลิตวัคซีนได้ก่อนและได้ตามเป้า ส่วนของบ้านเรา การผลิตวัคซีนช่วงแรก ๆ ก็ย่อมมีอุปสรรค ต้องใช้เวลา ต้องปรับแก้ให้เข้ามาตรฐาน ยังไม่คล่อง จึงผลิตได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ผู้ใหญ่เขาบอกว่า โรงงานใหม่เอี่ยมผลิตออกมาได้เท่านี้ จริง ๆ ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว


เมื่อสถานการณ์ของแอสตร้าฯไทยแลนด์เป็นเช่นนี้ เดือนกรกฎาฯ สิงหาฯ ก็น่าจะยังต้องลุ้นกับภาวะการมีวัคซีนไม่พอฉีดต่อไป รัฐบาลก็รู้ แต่พูดมากคงไม่ได้ เลยต้องเร่งเจรจากับซิโนแวค ซิโนฟาร์ม และไฟเซอร์ หวังจะได้ผ่อนหนักเป็นเบา

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ