ศบค. ป่วนอีก! คลัสเตอร์ยะลาแพร่เชื้อ 4 จังหวัด กทม.เจอใหม่ ร.ร.พลาธิการ

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์
แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์

ศบค.เผย กทม.เจอ คลัสเตอร์ใหม่ “โรงเรียนพลาธิการ” เขตบางนา พบผู้ติดเชื้อ 37 ราสมุทรปราการ เจอ 2 โรงงานใหม่ ยอดรวม 184 ราย สมุทรสาคร โรงงานอาหารทะเลสด เจอ11 ราย เผยมีโรงเรียนที่ยะลาพบติดเชื้อ 23 ราย เดินทางไป  4 จังหวัด สุราษฎร์ฯ ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ส่งผลติดเชื้อกระจาย 23 ราย กรมควบคุมโรคเร่งตรวจหาสายพันธุ์-เชื้อกลายพันธุ์

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า วันนี้ในกทม.พบคลัสเตอร์ใหม่ในกทม. อยู่ในเขตบางนา เป็นโรงเรียนพลาธิการ ของกองทัพเรือ พบเมื่อ 16 มิ.ย. มีผู้ป่วยรายใหม่ 37 ราย

นอกจากนี้ยังมีที่จ.สมุทรปราการ เป็นคลัสเตอร์ใหม่เช่นกัน เป็นบริษัทเฟอร์นิเจอร์ ที่ อ.เมืองสมุทรปราการ เริ่มพบเมื่อ 16 มิ.ย. มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 154 ราย และที่ อ.พระประแดง เป็นบริษัทผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป พบผู้ติดเชื้อ 30 ราย

จ.สมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร เป็นโรงงานอาหารทะเลสด พบเมื่อ 16 มิ.ย. มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 ราย

5 จังหวัดใหญ่ติดเชื้อยังพุ่งต่อเนื่อง

“วันนี้ยังมีรายงานของจังหวัดที่แสดงให้เห็นรายวัน เช่นที่ สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี ชลบุรี ผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าว และว่า

ที่น่าสนใจคือ กรมควบคุมโรค ย้ำว่า การระบาดพบกระจายไปในโรงงานขนาดเล็กค่อนข้างเยอะ และแต่ละโรงงานมีหลายสาขา มีจุดบริการรถรับส่ง เพราะพนักงานจะพักอยู่ในต่างจังหวัด พนักงานแต่ละคนจะไปรอขึ้นตามจุดที่กำหนด และข้ามไปยังอีกจังหวัด สะท้อนให้เห็นถึงการระบาดข้ามโรงงาน ซึ่งสถานประกอบการจะต้องไปทบทวนมาตรการในการแก้ปัญหาต่อไปด้วย

คลัสเตอร์ยะลา เดินทางข้ามพื้นที่ ติดเชื้อกระจาย 4 จังหวัด

แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าวต่อว่า วันนี้มีรายงานจังหวัดที่ติดเชื้อลำดับที่ 12 คือ จ.ยะลา พบกรณีคลัสเตอร์ของโรงเรียนมัรกัสยะลา จ.ยะลาซึ่งมีนักเรียนที่เดินทางข้ามพื้นที่ มีการติดเชื้อในโรงเรียน และจากโรงเรียนมัรกัส เดินทางไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้พบตัวเลขยืนยันผู้ติดเชื้อจ.สุราษฎร์ธานี 8 ราย กระบี่ 12 ราย พังงา 2 ราย และภูเก็ต 1 ราย

“ตอนนี้ผู้ติดเชื้อในกลุ่มก้อนนี้ยืนยัน 23 ราย และยังคงรอผลอยู่อีกบางส่วน ซึ่งทางสำนักงานกรมควบคุมโรคเขตสุขภาพที่ 11 ได้มีการส่งตรวจเชื้อสายพันธุ์ กลายพันธุ์ เรียบร้อยแล้ว และแจ้งจังหวัดที่มีรายงานให้มีการเฝ้าระวังติดตาม  กระบวนการสอบสวนโรค ทั้งผู้ติดเชื้อและครอบครัวให้ความร่วมมือในการเปิดเผยข้อมูล ไทม์ไลน์ เป็นอย่างดี” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าว

พบชลบุรี เชื่อมโยงระบาดไปถึงเชียงราย-พะเยา

ส่วน 10 อันดับผู้ติดเชื้อสูงสุด  กทม.ยังมาเป็นอันดับ 1 จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 1,032 ราย สมุทรปราการ 390 ราย สมุทรสาคร 171 ราย นครปฐม 130 ราย นนทบุรี 105 ราย ชลบุรี 75 ราย ปทุมธานี 71 ราย นราธิวาส 67 ราย ปัตตานี 58 ราย และอยุธยา 43 ราย

นอกจากนี้ กรมควบคุมโรคยังได้รายงานด้วยว่า พบความเชื่อมโยงการระบาดจาก จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงมีการเดินทางไปที่ อ.เทิง จ.เชียงราย ทำให้พบการติดเชื้อแล้ว 23 ราย นับเป็นยอดการติดเชื้อของเชียงราย และยังพบคนในชลบุรี เดินทางไป จ.พะเยา ด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ยอดฉีดวัคซีนสะสมเกิน 7 ล้านโดส

แพทย์หญิงอภิสมัย เปิดเผยถึง ข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิดประจำวันที่ 16 มิ.ย. ว่ามีการฉีดไป 222,967 โดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 166,528 โดส เข็มที่ 2 อีก 56,439 โดส ยอดการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-16 มิ.ย. สะสม 7,003,783 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 5,114,755 โดส และเข็มที่ 2 อีก 1,889,028 โดส

ทั้งนี้ หากเราฉีดในอัตราที่เกือบ 3 แสนต่อวัน ทำให้ยอดรวม 1 เดือนควรจะฉีดได้ประมาณ 10 ล้านโดส

สำหรับการจำแนกการได้รับวัคซีนตามกลุ่มเป้าหมาย ครบ 2 เข็มตามเกณฑ์ 1.บุคลากรสาธารณสุข 88.8% 2.เจ้าหน้าที่ด่านหน้า 14.9% 3.อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) 12.2% 4.ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค 1.7% 5.ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 0.3% และ 6.ประชาชนทั่วไป 2.5%

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เพื่อรองรับผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และได้รับการเลื่อนคิวในเดือนมิ.ย. ซึ่งมีผู้เข้ามารับวัคซีนแล้วกว่า 1 พันราย ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาในช่วงที่วัคซีนมีปริมาณจำกัด


พญ.อภิสมัย กล่าวว่าวานนี้(16มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชี้แจงว่า สธ. และ รัฐบาลได้จองวัคซีน จำนวน 105 ล้านโดส โดยได้หารือกับบริษัทไฟเซอร์ บริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทโมเดอร์น่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า บริษัทซิโนแวค และบริษัทซิโนฟาร์ม ซึ่งจะมีการระดมฉีดให้ประชาชน คาดว่าเดือนก.ค. เป็นต้นไป จะฉีดได้ 10 ล้านโดสต่อเดือน

 

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ