สุดไฮเทค! รพ.พุทธชินราช เปิดตัวหุ่นยนต์ผสมยารักษา “มะเร็ง” ตัวแรกของไทย

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เตรียมความพร้อมนำ HEALTH ROBOTICS หรือ หุ่นยนต์ผสมยา มาดำเนินการใช้ผสมยาเคมี รักษาโรงมะเร็งแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลพุทธชินราช ถือเป็นหุ่นยนต์เครื่องแรกที่นำมาใช้ในประเทศไทย โดยทางโรงพยาบาลพุทธชินราชจะเริ่มใช้หุ่นยนต์ในการผลิตยาในเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป

นายจิรวัฒน์ สุวรรณกิจ หัวหน้างานผลิต กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชถือเป็นโรงพยาบาลรัฐ และเป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่รับผู้ป่วยโรคมะเร็งเข้ามาทำการรักษาทั้งในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดข้างเคียง ซึ่งทุกวันต้องใช้บุคลากรในการผสมยาในแต่ละวันทำให้เสียบุคลากรในการที่มาให้บริการงานด้านอื่น ดังนั้นเมื่อโรงพยาบาลพุทธชินราชเตรียมพัฒนาสู่โรงพยาบาล 4.0 จึงได้ตัดสินใจนำ HEALTH ROBOTICS หรือ โรบ็อตผสมยา มาใช้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการผสมยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็ง โดยกำลังผลิตอยู่ที่ 40 โดสต่อชั่วโมง ปัจจุบันโรงพยาบาลพุทธชินราชใช้ปริมาณยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็งอยู่ที่ 120-200 โดสต่อวัน การใช้ HEALTH ROBOTICS หรือ โรบ็อตผสมยา จะมีความแม่นยำอย่างมากลดความเสี่ยงต่อการผสมยาผิดปริมาณ ลดปริมาณบุคลากรที่มาผสมยาสามารถไปปฏิบัติงานอื่นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเครื่อง HEALTH ROBOTICS หรือ โรบ็อตผสมยา นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี ปัจจุบันในประเทศไทยมีโรงพยาบาลพุทธชินราชที่มีความพร้อมใช้เป็นแห่งแรก โดยได้ก่อสร้างสถานที่และติดตั้งเครื่องเป็นที่เรียบร้อย และอีกแห่งที่โรงพยาบาลหาดใหญ่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและติดตั้ง

 

ที่มา มติชนออนไลน์