น้ำใจงาม! หนุ่มตรังดัดแปลงถังน้ำยาแอร์รถยนต์ ทำ “ระฆังใจ” ถวายวัด-แจกสถานศึกษาฟรี

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภควัด สุพร หรือน้าโถ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86/56 ถนนโคกขัน บริเวณกหลังรพ.ตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ได้นำถังน้ำยาแอร์รถยนต์ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ มาดัดแปลงประดิษฐ์เป็นระฆัง เพื่อถวายวัด สถานศึกษา หรือชุมชนที่สนใจให้ฟรี จนขณะนี้มีผู้สนใจติดต่อขอรับบริจาคจำนวนมาก

นายภควัด กล่าวว่า วันหนึ่งขณะที่ตนกำลังนั่งเล่น ได้ไปเห็นถังน้ำยาแอร์รถยนต์วางอยู่ จึงลองนำมาเคาะดู แล้วก็เกิดไอเดียว่าน่านำไปทำระฆัง เพราะเสียงดังดีและกังวาลมาก อีกทั้งยังเป็นวัสดุเหลือใช้ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว ดังนั้น ตนจึงนำมาทดลองประดิษฐ์เป็นระฆัง โดยใช้เวลาในการทำแต่ละใบประมาณ 30 นาที ทั้งการตัดส่วนท้ายของถัง การเชื่อมหูระฆัง และการพ่นสี ซึ่งตนเลือกสีส้ม เพราะเป็นสีคล้ายกับจีวรพระ และเป็นสีที่ชอบส่วนตัว พร้อมกับมีการตั้งชื่อว่า “ระฆังใจ” ซึ่งก็สื่อความหมายว่า ระฆังที่ทำมาด้วยใจ หรือจากใจคนทำ

“ตอนนี้มีวัดและโรงเรียนต่างๆ มาติดต่อขอรับบริจาคไปแล้วกว่า 20 ลูก ส่วนเงินที่ลงทุน ก็มีค่าสี และค่าโซ่ ซึ่งก็ไม่มากอะไร และผมก็ใช้เงินส่วนตัวทั้งหมด แต่ยอมรับบางทีก็ขอเงินจากภรรยาบ้าง ส่วนผู้ใดที่มีถังน้ำยาแอร์เหลือใช้ต้องการบริจาคก็ยินดีมาก เพราะค่อนข้างจะหายากพอสมควร”นายภควัดกล่าว

นายภควัด กล่าวด้วยว่าตั้งใจจะทำระฆังถวายวัด โรงเรียน หรือสถานที่ใดที่ต้องการ โดยไม่คิดที่จะหารายได้อะไร และจะทำไปเรื่อยๆ ไม่ว่าพื้นที่ไหนต้องการ ขอให้แจ้งเข้ามาได้เลย เนื่องจากส่วนตัวตนเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ความคิดที่แตกต่าง หรือการคิดนอกกรอบ อย่างสร้างสรรค์ บางครั้งก็ทำให้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในสังคมได้เช่นกัน

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์