ชลบุรี ติดโควิดวันนี้ (6 ก.ค.) พุ่ง 266 ราย ดันป่วยสะสมทะลุ 10,023 ราย

ตรวจโควิด-19
แฟ้มภาพ

ยังไม่ลด ! ชลบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้ (6 ก.ค.) พุ่งอีก 266 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ดันยอดผู้ป่วยสะสมทะลุ 10,023 รายแล้ว

วันที่ 6 กรกฎาคม 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อประจำวันว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 266 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 52 ราย ขณะที่ผู้ป่วยยืนยันสะสมเพิ่มขึ้นไปจนทะลุ 10,023 รายแล้ว

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 266 ราย มาจาก 1. การตรวจเชิงรุก ที่พักแรงงานสยามบุญม่วง ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง 12 ราย 2. บุคลากรทางการแพทย์ 9 ราย 3. อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 7 ราย 4. ตรวจเชิงรุก Cluster โรงน้ำแข็งภูพาน ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง 6 ราย 5. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ร่วมวงสังสรรค์) 1 ราย

6. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน เชื่อมโยง ตลาดบุรีบริบาล (ตลาดล่าง) ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรี 3 ราย 7. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ผู้สัมผัสใกล้ชิด) 3 ราย 8. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน เชื่อมโยง ตลาดใหม่ อำเภอเมืองชลบุรี 1 ราย 9. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน เชื่อมโยง ตลาดเช้าสัตหีบ อำเภอสัตหีบ 1 ราย 10. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน เชื่อมโยง ตลาดรัตนากร อำเภอศรีราชา 1 ราย

11. เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต่างจังหวัด โดยมาจากจังหวัดสมุทรปราการ 3 ราย กรุงเทพมหานคร 2 ราย จังหวัดปทุมธานี 2 ราย 12. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จากในครอบครัว 71 ราย และจากสถานที่ทำงาน 58 ราย 13. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 41 ราย 14. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 45 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 347 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 947 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 9 แห่ง และตลาด 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 10 แห่ง และชุมชน 3 แห่ง จึงขอความร่วมมือตลาดดังนี้
1.ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย
2.ไม่สังสรรค์
3.ป่วยต้องหยุด
4.ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ
5.ใส่แมสก์ตลอดเวลา
6.เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน
7.เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน
8.ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง

และขอความร่วมมือในสถานประกอบการดำเนินมาตรการดังนี้
1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3.ป่วยต้องหยุด
4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ อยู่ห่าง ๆ กัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลาย ๆ บริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีการระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง


ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลาย ๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ