“แลมบ์ดา” โควิดสายพันธุ์ใหม่ กรมวิทย์ ชี้ ยังไม่น่าห่วง

กรมวิทย์จับตา “แลมบ์ดา” ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ ชี้ยังไม่น่าห่วง เพราะยังไม่พบในไทย

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการระบาดสายพันธุ์ “แลมบ์ดา” ว่า ระบบการเฝ้าระวังสายพันธุ์ของประเทศไทยถือว่าเป็นมาตรฐานโลก เราตรวจได้เกือบพันตัวอย่างต่อสัปดาห์ ด้วยการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ซึ่งการทำแบบนี้ ถ้าแลมบ์ดาโผล่เข้ามาในระบบของเรา เราจะตรวจเจอ แต่ ณ ปัจจุบันยังไม่มีสายพันธุ์
นี้อยู่ในประเทศไทยแต่อย่างใด

ซึ่งสายพันธุ์แลมบ์ดา เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้เกิดขึ้นในโซนอเมริกาใต้เป็นหลัก บางประเทศอาจจะพบกว่าครึ่งของการติดเชื้อ ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกยังคงกำหนดให้สายพันธุ์แลมบ์ดาเป็น Variant of Interest (VOI) หรือไวรัสกลายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจเฝ้าระวังไว้ก่อน แต่ยังไม่ใช่สายพันธุ์น่าห่วงกังวล ฉะนั้นสิ่งที่ทั่วโลกดำเนินการคือต้องคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่โซนอเมริกาใต้ แต่สำหรับประเทศไทยถือว่าเรามีระบบควอรันทีนที่เข้มงวดอยู่แล้ว และอาจจะต้องตรวจสอบสายพันธุ์นี้ต่อเนื่องว่าจะหลุดเข้ามาได้หรือไม่

“ส่วนถ้าถามถึงอิทธิฤทธิ์ ความรุนแรง การดื้อวัคซีน ติดแล้วป่วย ตายมากขึ้นไหม ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลมากพอ ก็ต้องช่วยกันติดตามเรื่องนี้กันต่อไป ทางคณะทำงานวิชาการ และเครือข่ายตรวจสายพันธุ์ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ขอให้เชื่อมือเราว่าถ้ามาจริงเราก็จะดักเจอ”