ศบค.นัดพิเศษ ถกปิดกิจการเสี่ยงทั่วประเทศ ล็อก-ซีล 10 จังหวัด

ถกปิดกิจการเสี่ยง
REUTERS/Soe Zeya Tun

ศบค.เตรียมพิจารณาปิดกิจการ-กิจกรรมที่เสี่ยงทั้งหมด เปิดเฉพาะกิจการที่จำเป็น ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร แบบวันเว้นวัน ตั้งเป้าลดคนติดเชื้อเหลือ 1,000-2,000 คนต่อวัน

วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) นัดพิเศษ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ภายหลังออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ควบคุมและเข้มงวดสูงสุด 10 จังหวัด

ได้แก่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 5 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร รวมทั้ง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

รายงานข่าวจากที่ประชุม ศบค.นัดพิเศษ ระบุว่า ได้มีการถกประเด็นการปิดประเทศ ในหลายระดับ เช่น ปิดกิจการเสี่ยง ทั้งประเทศ (ฟูลล็อกดาวน์) หรือปิด 3 ใน 4 หรือครึ่งประเทศ ที่มีตัวเลขติดเชื้อสูง อีกทางหนึ่งคือ ล็อกและซีล 10 จังหวัดสีแดงเข้ม โดยมีการยกตัวอย่างว่า จะปิดกิจการ-กิจกรรมที่เสี่ยงทั้งหมด อาจจะต้องเปิดกิจการที่จำเป็น เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร แบบวันเว้นวัน หรือระบุวันให้คนออกจากบ้านเฉพาะจันทร์-พุธ-ศุกร์


เพื่อบรรลุเป้าหมายคุมโรค คุมการเดินทางออกนอกบ้านเด็ดขาด หรือออกให้น้อยที่สุด ซึ่งนายกรัฐมนตรี จะหารือรายละเอียดกับที่ปรึกษากลุ่มแพทย์ แล้วจะมีการจัดทำมาตรการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ส่วนมาตรการเยียวยาประชาชน และกิจการที่จะต้องถูกปิด ก็จะมีการนำเสนอประกอบด้วย โดยรัฐบาลตั้งเป้าลดจำนวนผู้ติดเชื้อภายในช่วงล็อกดาวน์ ให้เหลือหลัก 1,000-2,000 คน ต่อวัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ