กทม.ยกระดับรับมือผู้ป่วยโควิดพุ่ง เร่งตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ 1 เขต 1 ศูนย์

โควิด กทม
FILE PHOTO : Mladen ANTONOV / AFP

กรุงเทพมหานครยกระดับรับมือยอดผู้ป่วยโควิดพุ่ง เร่งตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ 1 เขต 1 ศูนย์

วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและในแต่ละวันมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ป่วยที่รอเตียงหรือผู้ป่วยตกค้างในชุมชนจำนวนมาก ทั้งในส่วนของผู้ป่วยที่สามารถดูแลแยกกักรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation) และผู้ป่วยไม่สามารถดูแลแยกกัก รักษาตัวที่บ้านได้ ซึ่งต้องทำการเคลื่อนย้ายไปพักรักษาตัวที่ศูนย์พักคอย (Community Isolation)

ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อแล้ว 24 ศูนย์ ในพื้นที่ 23 เขต (เขตจตุจักร 2 ศูนย์) เปิดบริการรับผู้ป่วยแล้ว 14 ศูนย์ จะเปิดให้บริการเพิ่มจำนวน 5 ศูนย์ ภายใน 2-3 วัน และอยู่ระหว่างตรวจสอบความพร้อม 5 ศูนย์

ดังนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยตกค้าง รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค กรุงเทพมหานครจึงจะจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อเพิ่มเติม ตามโครงการ 1 เขต 1 ศูนย์พักคอย โดยได้เชิญผู้อำนวยการเขต 27 เขต ที่ยังไม่ได้จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อในพื้นที่ ร่วมประชุมเพื่อหารือแนวทางการจัดตั้งศูนย์


โดยมอบหมายให้ทุกสำนักงานเขตจัดหาสถานที่ที่มีความกว้างขวาง ห้องน้ำเพียงพอ อาทิ ศูนย์กีฬา ศูนย์สร้างสุขทุกวัย วัด พร้อมทั้งประสานความร่วมมือโรงพยาบาลเอกชนในการดูแลผู้ป่วย รวมถึงขอความร่วมมือกับชุมชนใกล้เคียงในการจัดตั้งศูนย์ โดยได้กำชับให้ทุกสำนักงานเขตเร่งดำเนินการโดยเร็ว ให้สามารถรองรับและช่วยเหลือผู้ป่วยตกค้างในพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพื่อลดการสูญเสีย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ