หมอยงเผยผลวิจัยฉีด “ซิโนแวค-แอสตร้าฯ” ครบ 2 เข็ม ยังติดเชื้อได้

หมอยง

นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ เผยผลวิจัยอาสาสมัคร แม้ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า” ครบ 2 เข็ม ยังติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่แทบไม่มีอาการ-ไม่กระจายเชื้อ

วันที่ 30 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กการติดเชื้อโควิด-19 หลังได้รับวัคซีนโควิด โดยยกตัวอย่างผลการศึกษาของอาสาสมัครในโครงการวิจัย ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า ครบ 2 เข็ม

อาสาสมัครฉีดแอสตร้าเซนเนก้า

นายแพทย์ยง ระบุว่า อาสาสมัครรายที่ 1 ฉีดวัคซีนไวรัลเวกเตอร์ (แอสตร้าเซนเนก้า) ห่างกัน 10 สัปดาห์ หลังฉีดเข็มที่ 1 จะเห็นว่าภูมิต้านทานขึ้นสูงถึง 450 ยูนิต และเมื่อมาถึงสัปดาห์ที่ 10 ภูมิต้านทานลดลงมาเหลือ 203 ยูนิต จากนั้นได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อีก 1 เดือนต่อมา ภูมิต้านทานขึ้นไปเป็น 514 ยูนิต

ต่อมาไม่นานอาสาสมัครรายดังกล่าวเริ่มมีอาการ เจ็บคอ เวียนศีรษะ ไม่มีไข้ มีน้ำมูกและไอ จึงได้ไปซื้อชุดตรวจด้วยตัวเองมาตรวจ ผลปรากฏว่าติดเชื้อ และได้ทำการตรวจหาแบบ RT-PCR ยืนยันการติดเชื้ออีกครั้ง โดยผู้ป่วยรายนี้ไม่มีไข้เลย และได้รักษาตัวอยู่บ้าน จนขณะนี้ไม่มีอาการอะไร นอกจากจมูกไม่ได้กลิ่น

อาสาสมัครฉีดซิโนแวค

ส่วนอาสาสมัครรายที่ 2 ได้ทำการฉีดวัคซีนเชื้อตาย (ซิโนแวค) ครบ 2 เข็ม ภูมิต้านทานขึ้นสูงมาก จึงได้ซักถามประวัติว่า เกิดการติดเชื้อโควิดหรือไม่ อาสาสมัครระบุว่า ตนมีอาการแต่ไม่ได้คิดว่าติดเชื้อ และไม่ได้ไปหาหมอ และได้อาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกับพ่อและแม่ที่มีอายุมากแล้ว แต่พ่อและแม่ก็ไม่ได้ติดเชื้อแต่อย่างใด


แสดงว่าวัคซีนช่วยลดอาการและป้องกันไม่ให้ไปติดผู้ที่มีอายุมาก ทำให้เห็นได้ชัดว่า มีการติดเชื้อเพราะมีภูมิต้านทานต่อ nucleocapsid ขึ้นไปสูงมากถึง 8.89 และภูมิต้านทานกระโดดไปสูงแบบผิดปกติเป็นหมื่น แสดงถึงการติดเชื้อแน่นอน ถ้าเป็นคนทั่วไปไม่ได้ตรวจเลือดจะไม่รู้เลยว่าติดเชื้อ

นายแพทย์ยง สรุปช่วงท้ายว่า จากตัวอย่างทั้ง 2 รายแสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีน ก็ยังสามารถติดเชื้อได้ แต่แทบจะไม่มีอาการอะไร และเป็นที่น่าสังเกตว่า ในอาสาสมัครคนที่ 2 อยู่กับพ่อและแม่ที่สูงอายุ แต่ไม่ได้มีการกระจายเชื้อ โดยอาสาสมัครไม่รู้ว่าตนเองติดเชื้อด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ