“นาธาน” มาย เมท เน็ท-พวกอีก 1 โดนปรับ 3 ข้อหา คนละ 5,000 บ. เจ้าตัวขอโทษคนไทย

“นาธาน” มาย เมท เน็ท-พวกอีก 1 โดนปรับ 3 ข้อหา คนละ 5,000 บาท เจ้าตัวขอโทษคนไทย ตร.จ่อเอาผิดทารุณสัตว์อีก

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ พ.ต.ท.จตุภูมิ มุตซาเคน สวส.สน.ประเวศ ร่วมรับมอบตัวนายนาธาน แบร์ริ่ง อายุ 24 ปีสัญชาติสหรัฐอเมริกา และนายณัฐ วีโรทัย อายุ 22 ปี ที่ทำผิด พ.ร.บ.จราจร ตามมาตรา 385 ผู้การทำการโดยว่างสิ่งของกรีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร และ พ.ร.บ.การจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464 ตามมาตรา 84 (ผู้ใดบังอาจเข้าไปในที่ดินรถไฟ นอกเขตที่ที่อนุญาตให้ประชาชนเข้า ออกได้ท่านว่ามันมีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) และมาตรา 87 (ผู้ใดทําให้รถ สิ่งปลูกสร้าง เครื่องจักรหรือสิ่งใด ๆ อันเป็นทรัพย์ สมบัติของรถไฟเสียหายหรือชํารุด ท่านว่ามันมีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ใช้เวลาสอบสวน 20 นาที ผู้ต้องหายอมรับสารภาพ จึงปรับ 3 ข้อหา คนละ จำนวน 5,000 บาท

จากนั้นนายนาธาน เปิดเผยว่าขอโทษสังคม ขอโทษคนไทย ที่ทำอะไรไม่เหมาะสม ระวังไม่ใช้เหรียญไทย เตือนเยาวชนอย่าทำ ขอขอบคุณการรถไฟที่แจ้งเอาผิด ขอบคุณตม.ที่ตรวจสอบเอกสารวีซาา ขอบคุณ สน.ประเวศที่ทำคดี และปรับเงิน ซึ่งจากนี้จะทำคลิปต่อไป แต่จะเปลี่ยนแนวทาง ที่ไม่กระทบความรู้สึกคนไทย โดยจะกลับไปปรึกษากับทีมงานว่าจะทำอะไรต่อไป และบริษัทที่ทำคลิปวิดิโอนั้นไม่มีชื่อตนเป็นกรรมการบริษัท

ส่วนคลิปแมวนั้น วันนั้นตนกลับมาบ้านพบแมวตบตีกับแมวป่อง ซึ่งตนซื้อแมงป่องมาจากคนกินแมงป่องจากถนนข้าวสารซึ่งเขาถอดเข็มพิษออกไปแล้ว เมื่อกลับมาแมวตบตีกับแมงป่อง เราจึงหยิบกล้องมาถ่ายแล้วเผยแพร่ออกไป ขณะนี้แมวยังสบายดี ตนยังพาไปหาสัตวแพทย์ด้วย ขอโทษเพจคนรักแมวด้วย

ด้าน พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม กล่าวว่า คดี พ.ร.บ.รถไฟฯ นั้นผิด 2 มาตรา พ.ร.บ.จราจร 1 มาตรา ผู้ต้องหาทำผิดซ้ำหลายมาตราจึงพิจารณาปรับสูงสุด ตาม ป.วิอาญา สามารถปรับได้ถึง 5,000 บาท เพื่อให้หลาบจำ และไม่ให้เยาวชนเอาเป็นเยี่ยงอย่างเพราะปรับแพง ส่วนคดีทารุณสัตว์ ผิด พ.ร.บ.ทารุณสัตว์ฯ มาตรา 20 มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตำรวจมีเวลาสอบสวน อีก 20 วัน โดยจะไปสอบพยานเพิ่มเติม เป็นผู้เชี่ยวชาญสัตวแพทย์ที่จะระบุพฤติกรรมสัตว์ต่อไป เบื้องต้นคดีนี้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยเมื่อแจ้งข้อกล่าวหาแล้วพนักงานสอบสวนจะพิจารณาปล่อยตัวกลับไปชั่วคราว เพราะผู้ต้องหาเดินทางมามอบตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลว่าคดี พ.ร.บ.รถไฟ มีโทษปรับเพียง 100 บาท ซึ่งเป็นการปรับเงินเมื่อเกือบร้อยปี เป็นกฎหมายชราภาพ เห็นควรให้รัฐบาล สภานิติบัญญัติ แก้กฏหมายโดยให้เพิ่มโทษตามยุค ตามสมัยด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์