เปิด 7 ข้อปฏิบัติ ยกระดับมาตรการร้านอาหาร ป้องกันโควิด-19 ขั้นสูงสุด

เปิด 7 ข้อปฏิบัติ ยกระดับมาตรการร้านอาหาร ป้องกันโควิด-19 ขั้นสูงสุด
ภาพจาก pixabay

กรมอนามัย แนะ 7 ข้อปฏิบัติ ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิดในร้านอาหารขั้นสูงสุด หลังคลายล็อกดาวน์

วันที่ 5 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ศบค.มีนโยบายผ่อนคลายคลายล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าสามารถเปิดให้บริการได้ตามเงื่อนไข ให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามภายใต้มาตรการสุขอนามัยและความปลอดภัย โดยเมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก กรมอนามัย ได้โพสต์เรื่อง “ยกระดับมาตรการร้านอาหาร ป้องกันโควิด-19 ขั้นสูงสุด” ระบุว่า

ในช่วงนี้ร้านอาหารเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ ร้านอาหารจึงต้องยกระดับมาตรการการป้องกันโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น และขอความร่วมมือของประชาชนในการป้องกันตัวเองสูงสุดด้วยเช่นกัน โดยมาตรการป้องกันสำหรับร้านอาหาร มีดังนี้


  • ทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ ทันที หลังมีผู้ใช้บริการ
  • หมั่นทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมและห้องน้ำทุก 1-2 ชั่วโมง
  • เปิดประตู หน้าต่าง อย่างน้อย 30 นาที ก่อนเปิดและปิดระบบปรับอากาศที่เหมาะสมต่อจำนวนคน สำหรับพื้นที่กินอาหารทุก 1 ชั่วโมง ส่วนห้องน้ำควรมีระบบระบายอากาศที่ดี
  • เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและโต๊ะรับประทานอาหาร 1-2 เมตร หากมีพื้นที่จำกัด มีระยะไม่ถึง 1 เมตร ให้ทำฉากกั้น กรณีมีเครื่องปรับอากาศ เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตร และไม่นั่งตรงข้ามกัน พื้นที่มีเครื่องปรับอากาศ นั่งได้ 50 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่เปิด นั่งได้ 75 เปอร์เซ็นต์ และจำกัดระยะเวลากินอาหารไม่เกิน 1 ชั่วโมง
  • จัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำทุกโต๊ะ
  • จัดอุปกรณ์กินอาหารเฉพาะบุคคล กรณีต้องกินอาหารจากหม้อหรือภาชนะเดียวกัน ต้องจัดอุปกรณ์ตักอาหารเฉพาะบคคลเช่นเดียวกันและต้องไม่ใช้ช้อนกลางร่วมกัน
  • งดจัดบริการอาหารประเภทบุฟเฟต์/สลัดบาร์/หมูกระทะ รูปแบบผู้บริโภคบริการตนเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ