สธ.เตือนคนฉีดโมเดอร์นาปรึกษาแพทย์ก่อน บูสต์เข็ม 3 กลุ่มแรก 1 ล้านคน

ฉีดวัคซีน
เครดิตภาพ:กทม.

สธ. ย้ำฉีดวัคซีนบูสต์เข็ม 3 สำหรับ ปชช.กลุ่มแรก เฉพาะกลุ่มที่ฉีดซิโนแวคช่วง มี.ค.-พ.ค.เท่านั้น คาดมีประมาณ 1 ล้านคน แนะคนที่จองฉีดวัคซีนโมเดอร์นาให้ปรึกษาแพทย์ก่อน

วันที่ 17 กันยายน 2564 นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 และการฉีดวัคซีนป้องกัน ว่าสถานการณ์โควิด-19 ไทยยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับที่มากกว่า 1 หมื่นราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายใหม่ต่ำกว่า 200 ราย ต่อเนื่องหลายสัปดาห์ อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 1.06 ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่กว่า ร้อยละ 2

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร
นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร

ส่วนระยะต่อจากนี้ไปคือป้องกันไม่ให้เกิดผู้ป่วยรายใหม่ ดูแลรักษาผู้ที่ป่วยแล้วให้มีโอกาสหายป่วยมากขึ้น จึงต้องตรวจคัดกรองมากขึ้นทั้งในระบบบริการสุขภาพและการตรวจเชิงรุกในชุมชนด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK)

นอกจากนี้ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ผู้ป่วยปอดอักเสบมีจำนวนลดลงตามลำดับ จาก 4.9 พันราย เหลือ 3.8 พันราย ขณะที่ผู้ใส่ท่อช่วยหายใจจาก 1,040 ราย เหลือ 787 ราย ทำให้มีเตียงไอซียูดูแลผู้ป่วยมากขึ้น

ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น ในระยะต่อไปจะติดตามสถานการณ์ผู้ป่วยที่อาการรุนแรง หรือผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเป็นหลัก ซึ่งจะสะท้อนถึงภาระงานของระบบบริการทางการแพทย์ ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการก็สามารถแยกกักที่บ้านได้ (HI)

นายแพทย์โสภณกล่าวอีกว่า สถานการณ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 กันายน ฉีดวันเดียวเพิ่มขึ้น 8.6 แสนโดส แบ่งเป็น เข็ม 1 จำนวน 3.5 แสนโดส เข็ม 2 อีก 5.1 แสนโดส และเข็ม 3 อีก 965 โดส สะสม 43.3 ล้านโดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 28.4 ล้านโดส คิดเป็น ร้อยละ 39.5 ของจำนวนประชากร เข็ม 2 อีก 14.2 ล้านโดส คิดเป็น ร้อยละ 19.8 และเข็ม 3 อีก 6.2 แสนโดส


ต่อข้อถามที่ว่า ตามที่รมว.สาธารณสุข ระบุว่าวันที่ 24 กันยายนนี้ จะมีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป จะมีแนวทางติดตามผู้ที่ประสงค์รับวัคซีนโควิด-19 นี้อย่างไร นายแพทย์โสภณกล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ของประชาชน ยังเป็นความสมัครใจ จะเป็นการฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม เมื่อช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีประมาณ 2 ล้านโดส หรือราว 1 ล้านคน

“แผนเดิมจะเริ่มฉีดเข็ม 3 เดือนตุลาคม แต่เนื่องจากขณะนี้ ไทยมีวัคซีนเพียงพอ เนื่องจากมีการจัดซื้อเพิ่มเติมจากประเทศในยุโรปและได้รับการบริจาคจากหลายประเทศ จึงมีปริมาณวัคซีนที่เพียงพอ และจะเริ่มฉีดในวันที่ 24 กันยายนนี้ เนื่องในวันมหิดล” แพทย์โสภณกล่าว และว่า

ทั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบัน” ที่ทรงมีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ในด้านการแพทย์การสาธารณสุข และเพื่อประโยชน์กับประชาชน

เมื่อถามว่าสำหรับผู้ที่จองวัคซีนโมเดอร์นาที่เป็นวัคซีนทางเลือกกับ รพ.เอกชน ควรจะฉีดในกรณีใดบ้าง นายแพทย์โสภณกล่าวว่า วัคซีนโมเดอร์นาที่ รพ.เอกชน นำเข้ามาช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ที่หลายคนไปจองไว้ในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีนเข้ามา ขอให้พิจารณา ดังนี้

  • 1.หากยังไม่เคยรับวัคซีนใดเลย สามารถฉีดได้ตามปกติ
  • 2.เคยรับวัคซีนอื่นก่อนแล้ว ให้ปรึกษาแพทย์เป็นกรณีไป

“โดยทั่วไป เราจะไม่ฉีดวัคซีนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น เช่น ขณะนี้การฉีดวัคซีนในไทยจะฉีด 2 เข็ม เช่น เชื้อตาย 2 เข็ม กรณีหากจะฉีดโมเดอร์นาก็ขอให้ปรึกษาแพทย์เพื่อคำแนะนำที่เหมาะสม เพราะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการฉีดเชื้อตายตามด้วยโมเดอร์นา” นายแพทย์โสภณกล่าว และว่า

แต่หากเป็นการฉีดตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์ เรามีข้อมูลว่าภูมิคุ้มกันขึ้นดี ป้องกันโรคได้ ส่วนถ้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 2 เข็ม ซึ่งเป็นชนิด mRNA เหมือนกัน ก็ไม่ควรฉีดในระยะเวลาใกล้กัน ส่วนถ้าฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ขณะนี้มีคำแนะนำแล้วว่า ยังไม่ต้องฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ดังนั้นยังไม่จำเป็นต้องฉีดโมเดอร์นาในช่วงเวลาใกล้ๆ นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ