ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดลงทะเบียนรับ “ฟาวิพิราเวียร์” เม็ด-ยาน้ำเชื่อม

ฟาวิพิราเวียร์

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดให้สถานพยาบาล-องค์กร/นิติบุคคล ลงทะเบียนขอรับยาฟาวิพิราเวียร์ ชนิดเม็ด และยาน้ำเชื่อม นำไปรักษาผู้ป่วยโควิด-19

วันที่ 22 กันยายน 2564 ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดเผยช่องทางการลงทะเบียนขอรับยา “ฟาวิพิราเวียร์” ให้สถานพยาบาลและองค์กร/นิติบุคคล นำไปรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งแบบเม็ดและแบบยาน้ำเชื่อมให้เด็กและผู้ป่วยที่กลืนยายาก

สามารถลงทะเบียนรับยาได้ผ่านเว็บไซต์  https://favipiravir.cra.ac.th โดยเลือกเมนู “ลงทะเบียนขอรับยาฟาวิพิราเวียร์”

หลักฐานที่ใช้ลงทะเบียน

  • หนังสือขอรับยา (สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มหนังสือได้ในระบบ) เอกสารเพิ่มเติม กรณีรับยาเองที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ
  • สำเนาบัตรประชาชนผู้ประสานงาน
  • สำเนาบัตรประชาชนผู้บริหารสูงสุด
  • หนังสือมอบอำนาจจากผู้บริหารสูงสุด


ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ ตำรับแรกในไทย

ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ ยาต้านเชื้อไวรัส ถือเป็นตำรับแรกในประเทศไทย ที่ถูกพัฒนาและคิดค้นสูตรโดยงานเภสัชกรรมฯ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท เมดิกา อินโนวา จำกัด สำหรับผลิตในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ (Hospital preparation) เพื่อนำมาใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส

ปกติแล้วตัวยาดังกล่าว มีไว้ใช้สำหรับรักษาไข้หวัดใหญ่ แต่มีรายงานเบื้องต้นว่าสามารถช่วยลดอาการป่วยรุนแรงของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้ยาเร็วในระยะเริ่มต้นของอาการ

วิธีใช้ยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์

ตำรับยาน้ำเชื่อมฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาน้ำเชื่อมปราศจากน้ำตาล ลักษณะเป็นยาน้ำใส สีส้ม รสราสป์เบอรี่ มี 2 ขนาด คือ ขนาด 800 มิลลิกรัมใน 60 มิลลิลิตร และขนาด 1,800 มิลลิกรัมใน 135 มิลลิลิตร รับประทานยาขณะท้องว่าง วันละ 2 ครั้ง ห่างกันทุก 12 ชั่วโมง

  • ขนาดและวิธีการใช้ยาในเด็ก วันแรก รับประทานขนาด 60 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน แบ่งให้วันละ 2 ครั้ง และวันต่อมา ขนาด 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน แบ่งให้วันละ 2 ครั้ง
  • ขนาดและวิธีการใช้ยาในผู้ใหญ่ วันแรกรับประทาน ขนาด 1,800 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง และวันต่อมาขนาด 800 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง กรณีน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม หรือ BMI มากกว่า 35 กก/ตร.ม. วันแรกรับประทาน ขนาด 2,400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง และวันต่อมา ขนาด 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ