อุปทูตสหรัฐฯ ยัน บริจาควัคซีนให้ไทยอีก 1 ล้านโดส ตามที่ประกาศไว้

แฟ้มภาพจาก ข่าวสด

อุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ทวีตข้อความยัน สหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนให้ไทยอีก 1 ล้านโดส ตามที่ประกาศไว้ ขณะนี้สองประเทศกำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

วันที่ 25 กันยายน 2564 นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ทวีตข้อความว่า ตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม สหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพให้ประเทศไทย เพิ่มอีก 1 ล้านโดส

สหรัฐฯ และไทย กำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อจัดทำเอกสารที่จำเป็นทั้งหมด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับวัคซีนลอตที่ 2 ที่ส่งมายังประเทศไทยโดยเร็วที่สุด พร้อมปิดท้ายว่า การร่วมมือกันทำให้เรารักษาชีวิตผู้คนไว้ได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา มีรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้เข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ ณ สำนักงานวุฒิสมาชิกแทมมี่ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

โดย นางแทมมี่ เผยว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนอีก 1 ล้านโดส ไปยังประเทศไทย หลังจากมอบวัคซีนให้ประเทศไทยแล้ว 1.5 ล้านโดสก่อนหน้านี้ แต่เนื่องจากรัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงยังไม่สามารถส่งมอบวัคซีนที่เหลือให้ชาวไทยได้

นอกจากนี้ นางแทมมี่ ได้แสดงความเห็นว่า ถ้าประเทศไทยรีบดำเนินการเข้าโครงการโคแวกซ์ จะทำให้ไทยมีโอกาสในการได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อมาเร่งฉีดให้คนไทยได้มากขึ้น ซึ่งสหรัฐพร้อมจะสนับสนุนวัคซีนให้ประเทศที่เข้าโครงการโคแวกซ์ ในอินโดแปซิฟิกหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ได้ 12.6 ล้านโดส เกาหลีใต้ได้ 1.5 ล้านโดส เป็นต้น


ต่อมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โต้ว่า ยังไม่ได้รับเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อแจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติม ดังนั้น ข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง

ขณะที่ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ อยู่ระหว่างเยือนสหรัฐฯ เพื่อร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมัยสามัญ ครั้งที่ 76 และเตรียมเดินทางไปกรุงวอชิงตันเพื่อพบปะหารือกับบุคคลต่าง ๆ

รวมถึง นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน และ นายเคิร์ท แคมป์เบล ผู้ประสานงานสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ สำหรับอินโด-แปซิฟิก ประจำทำเนียบขาว ขอให้รอผลการหารือเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนที่สหรัฐฯ พร้อมส่งมอบให้ไทย 1 ล้านโดส

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค ซึ่งดูแลเรื่องวัคซีน ได้ทำหน้าที่ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ อยู่ตลอดเช่นเดียวกัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ