ผบ.ทบ. คาดมวลชนแห่ให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” ขึ้นศาลพรุ่งนี้ เชื่อไม่คิดหลบหนี

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการรักษาความสงบในการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วันที่21 กรกฎาคม ซึ่งอาจจะมีมวลชนมาให้กำลังใจ ว่า ตนไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะตนเคยชี้แจงไปแล้วว่าการออกมาให้กำลังใจสามารถทำได้ ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ก็มาขึ้นศาลหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่16 เป็นครั้งสุดท้าย ก็จะมีมวลชนมาให้กำลังใจมากขึ้น แต่ตนเชื่อมั่นในวุฒิภาวะของแต่ละท่านที่ออกมาให้กำลังใจ โดยตนทราบว่าน่าจะมาไม่มากเท่าใด ประเมินยอดได้ ประมาณ 300-500 คน ซึ่งมากกว่าครั้งก่อนเพียงเล็กน้อย

โดยมาตรการรักษาความปลอยภัยก็เป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะไปดูแลเรื่องความปลอดภัย เรื่องปัญหาการจราจร ขณะที่ทหารในส่วนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ก็ดูแลในภาพรวมด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดำเนินการก็เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา จึงไม่มีอะไรที่น่าห่วงใย

เมื่อถามว่า กลัวมือที่สามจะสร้างสถานการณ์ หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามหน้าที่อยู่แล้ว ทั้งเรื่องความสะดวกดูแลรักษาความปลอดภัย

เมื่อถามอีกว่า หากนางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกพิพากษาคดีจริง แล้วหลบหนีออกนอกประเทศ คสช.จะดำเนินการอย่างไร เลขาธิการ คสช.กล่าวว่า “ต้องว่ากันอีกที คงไม่หรอก ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย อย่าไปคิดอะไรที่ไกลเกินเลย บางทีอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ ขอให้ผ่านวันที่21 กรกฎาคมนี้ไปก่อน เรามีเวลากว่า2 เดือน”

เมื่อถามอีกว่าถ้าทำเรื่องอนุญาตไปต่างประเทศ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องหนึ่ง ตนไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวยังถามอีกว่า จะส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปประกบแกนนำ หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่มี

 

ที่มา มติชนออนไลน์