ดราม่า ชายฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ สสจ.สระแก้ว ตั้งกรรมการสอบที่มา

หมอแล็บ วัคซีนจอห์นสัน

หมอแล็บแพนด้า เผยภาพชาย อรัญประเทศ ฉีดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นายแพทย์ สสจ.สระแก้ว ลงตรวจคลินิกรับฉีด ชี้เบื้องต้นยังไม่ผิดกฎหมาย เร่งตั้งคณะกรรมการสอบที่มา แพทย์อ้างคนไข้นำมาให้ฉีดเอง คาดนำเข้าจากกัมพูชา 

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (8 พ.ย.) ที่เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า บัญชีผู้ใช้ของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ “หมอแม็กซ์” นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ภาพ พยาบาลหญิงกำลังใช้เข็มฉีดเข้าไปที่แขนของชายรายหนึ่ง

ภาพดังกล่าว ยังระบุข้อความด้วยว่า “รอไม่ไหวแล้ว วัคซีนโมเดอร์นา ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ จัดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ก่อนละกัน พรุ่งนี้รู้เรื่องอาการจะออกมาเป็นยังไง 555”

ขณะที่ “หมอแล็บแพนด้า” ได้ระบุ ข้อความบนโพสต์ดังกล่าวเช่นกันว่า “คลินิกนี้ เอาวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มาจากไหนครับเนี่ย ฉีดให้ประชาชนเข็มละ 2,800 บาท”

จอห์นสัน ลักลอบ

โพสต์ดังกล่าวของหมอแล็บแพนด้า ถูกแชร์ออกไปกว่า 2.4 พันครั้ง และมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นถึง 3.9 พันครั้ง หนึ่งในความเห็นระบุว่า มีการฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ จริง ที่คลินิกแถวอรัญประเทศ มีคนรับหิ้วมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในช่วงแรกเข็มละ 5,000 บาท อีกทั้งทางคลินิกยังออกใบรับรองให้อีกด้วย

จอห์นสัน ลักลอบ

ด้าน มติชนรายงานคำให้สัมภาษณ์ของ นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ระบุว่า มีผู้นำใบรับรองแพทย์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ มาขอรับวัคซีนพาสปอร์ต แต่เนื่องจากไม่พบข้อมูลการใน MOPH IC จึงไม่ได้ออกวัคซีนพาสปอร์ตให้ เพราะถือว่าไม่ได้รับการฉีดจากภาครัฐ

หลังจากนั้น ทาง สสจ. ได้ลงไปตรวจสอบคลินิกเอกชนดังกล่าว แต่ไม่พบวัคซีนจอห์นสันฯ และไม่มีการจำหน่าย แต่แพทย์ที่คลินิกยอมรับว่า มีการฉีดวัคซีนจริง อ้างว่า คนไข้เอามาให้ฉีด และไม่ทราบว่า ไปซื้อมาจากที่ไหน

ส่วนจะเป็นวัคซีนของปลอมหรือไม่นั้น ทางแพทย์ระบุว่า ไม่สามารถตอบได้ แต่น่าจะเป็นการแอบอ้างแล้วนำมาให้ทางคลินิกฉีดให้

“ขณะนี้ยังไม่พบคลินิกมีฐานความผิด เพราะเราห้ามคลินิกซื้อยาหรือวัคซีนผิดกฎหมาย แต่กรณีนี้เขาไม่ได้ทำผิดตรงนี้ สำหรับแพทย์ที่ฉีดวัคซีนให้คนไข้นั้น สามารถทำได้เพราะแพทย์มีใบประกอบโรคศิลปะ สามารถฉีดให้ได้ โดยเราได้ตักเตือนให้ระมัดระวังการประกอบวิชาชีพ และตั้งคณะกรรมการสอบหาว่าวัคซีนดังกล่าวแล้ว”


นพ.ประภาส คาดว่า อาจมีการนำวัคซีนนี้มาจากประเทศกัมพูชา เนื่องจากข้อมูลการฉีดวัคซีนในภูมิภาคอาเซียน เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่แจ้งว่า ประเทศเพื่อนบ้านที่มีวัคซีนจอห์น สันแอนด์ จอห์นสัน คือ ประเทศกัมพูชา ซึ่งได้รับบริจาค จากประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1.06 ล้านโดส พร้อมกับ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ได้รับบริจาค จากสหรัฐอเมริกาเช่นกัน จำนวน 1 ล้านโดส