ชาวสมุทรสาคร วอนซ่อมถนนด่วน! เผยมีหลุมลึก เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.ของวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีถนนเส้นทางบางหญ้าแพรก-กระซ้าขาว ม.6 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นถนนที่บรรดานักปั่นจักรยานใช้เป็นเส้นทางในการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวทางธรรมชาตินั้น ได้เกิดการทรุดตัวเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้ผู้คนสัญจรไปมาด้วยความลำบาก โดยเฉพาะผู้ใช้รถจักรยานยนต์ และ ผู้ปั่นจักรยาน ทั้งนี้จึงเดินทางไปตรวจสอบ ก็พบว่าถนนเส้นดังกล่าวมีฝนตกน้ำท่วมขังระยะทางประมาณ 100 เมตร และมีหลุมลึกใหญ่อีก 1 หลุม เป็นอันตรายอย่างมาก

นายวรชาติ กงม้า อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/3 ม.9 ต.บ้านบ่อ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร บอกว่า ถนนเส้นนี้เกิดการทรุดตัวมาหลายครั้งแล้ว ด้วยสภาพพื้นที่ ที่สองข้างทางเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งเลี้ยงปลาของภาคเอกชน โดยด้านล่างเป็นดินเลนและไม่มีการทำเขื่อนกั้นริมตลิ่งทำให้เกิดการสไลด์ตัว จึงเป็นเหตุให้ถนนทรุดได้ง่าย พอเวลามืดค่ำหรือช่วงที่มีฝนตกลงมาน้ำก็ท่วมหลุมที่ลึก ทำให้มองไม่เห็นหลุม บางทีคนมาจากต่างถิ่นก็ไม่รู้ว่ามีหลุมอยู่ จึงขับรถจักรยานยนต์ หรือ ปั่นรถจักรยานลงไปแล้วก็ล้มลงได้รับบาดเจ็บ ซึ่งก็อยากจะวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยแก้ไขทำให้ถนนเส้นนี้ดีขึ้นและไม่เป็นอันตรายต่อผู้สัญจรไปมา เพราะถนนเส้นนี้ไม่เพียงแต่เป็นถนนที่ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางหญ้าแพรก ตำบลกระซ้าขาว ตำบลบ้านบ่อ ใช้เป็นเส้นทางสัญจรเท่านั้น แต่ยังเป็นถนนที่บรรดานักปั่นจักรยานใช้ปั่นเพื่อการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และมีผู้คนจากต่างถิ่นเข้ามารับประทานอาหารริมทะเลกันเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ขณะที่ทางด้านนายเรียน หงษ์คู นายกเทศมนตรีตำบลบางหญ้าแพรก กล่าวว่า ถนนเส้นนี้อยู่ในความรับผิดชอบของทางหลวงชนบท ซึ่งแนวทางการแก้ไขนั้น ตนได้ประสานไปที่ทางหลวงชนบทและแขวงการทางสมุทรสาครแล้ว โดยจุดดังกล่าวพอซ่อมแล้วสักพักหนึ่งก็จะเป็นอีก ซึ่งทางหลวงชนบทได้มาทำหลายครั้งแล้ว แต่พอถึงหน้าฝนทีไรก็จะเป็นลักษณะอย่างนี้ ทั้งนี้การแก้ไขให้ได้ผลอย่างยั่งยืนนั้นก็น่าจะต้องมีการทำลำรางหรือวางท่อระบายน้ำทั้งสองข้างทางถึงจะทำให้ปัญหาถนนทรุดยุติลงได้อย่างถาวร แต่เบื้องต้นตนจะทำป้ายแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนระวังหลุมบริเวณดังกล่าวและจะเร่งให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน

 

ที่มา มติชนออนไลน์