ชาวอิสราเอลติดเชื้อโอไมครอน กรมวิทย์ฯแจงเหตุผลตรวจเป็นลบ

ชาวอิสราเอลติดเชื้อโอไมครอน กรมวิทย์ฯแจงเหตุผลตรวจเป็นลบ
ภาพจาก ข่าวสด

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันชาวอิสราเอลหลบหนีจากโรงแรมติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แจงสาเหตุผลตรวจเป็นลบ รอตรวจซ้ำผลออกบ่ายนี้

วันที่ 23 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณี กองบัญชาการตำรวจนครบาลออกหมายจับชาวอิสราเอลติดเชื้อโควิด-19 หลบหนีการกักตัวจากโรงแรมย่านทองหล่อ และภายหลังได้เข้ามอบตัว จากการตรวจสอบพบว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าและได้มีการเดินทางไปยังชลบุรี

ล่าสุด ข่าวสด รายงานว่า ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า โรงพยาบาลสมุยมีการเก็บตัวอย่างตรวจแล็บ 2 แห่งผลเป็นลบ จึงสร้างความสับสนให้กับสังคม เกี่ยวกับเรื่องนี้ขอชี้แจงว่า ในรายนี้เข้าประเทศไทยผ่านระบบ Test&Go มีโรงพยาบาลคู่สัญญาทำการเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจพบผลเป็นบวก เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมานพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ตามเกณฑ์จึงส่งตรวจหาสายพันธุ์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม โดยวิธีการตรวจเบื้องต้นพบว่าเป็นเชื้อโอไมครอน หลังจากนั้นได้มีการตรวจรหัสพันธุกรรมทั้งตัว โดยเป็นการเพิ่มจำนวนเชื้อ 30 วงรอบ (CT) ก็ยืนยันเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม เป็นสายพันธุ์โอไมครอนเช่นกัน แต่หลังจากนั้นชาวอิสราเอลรายนี้ก็หายไป 2-3 วัน แล้วไปโผล่ที่เกาะสมุย โรงพยาบาลสมุยเก็บสิ่งส่งตรวจ และตรวจยืนยันผลด้วยแล็บ 2 แห่ง พบว่าผลเป็นลบ

นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตามปกติหากคนที่มีเชื้อมากจะปั่นเชื้อเพียงไม่กี่รอบก็สามารถตรวจเจอเชื้อได้ กรณีของนักท่องเที่ยวที่ปั่นถึง 30 วงรอบแล้ว ยิ่งไปถึงสมุยอีก 2-3 วัน เชื้อยิ่งเหลือน้อยจึงตรวจไม่เจอ ดังนั้นจึงค่อนข้างสบายใจว่าโอกาสในการแพร่เชื้อมีน้อย แต่ก็ยังสามารถติดได้ ขณะนี้ถือว่านักท่องเที่ยวรายนี้ผลเป็นลบแล้ว แต่ยังมีความผิดตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางโรงพยาบาลสมุยได้ส่งมาตรวจเพิ่มเติมที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สุราษฎร์ธานี คาดว่าผลน่าจะออกในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งตนได้กำชับให้ตรวจด้วยวิธีที่ต่างกับแล็บ 2 แห่งแรก

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีการตรวจเจอเชื้อจากการปั่นวงรอบสูง ๆ จะอาจแปลได้ว่าเพิ่งเริ่มติดเชื้อ หรือเป็นเพราะขาลง หรือหายแล้ว ดังนั้นในรายนี้เหตุใดจึงวิเคราะห์ว่าเป็นช่วงขาลง นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า กรณีหากตรวจพบครั้งแรกให้ผลเป็นลบ แล้วตรวจรอบหลังให้ผลเป็นบวก กรณีนี้จะเป็นช่วงขาขึ้น แต่หากตรวจครั้งแรกเป็นบวก แล้วมาตรวจรอบหลังเป็นลบ กรณีเช่นนี้ถือเป็นช่วงขาลง


นพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า ดังนั้นในรายของนักท่องเที่ยวอิสราเอล จึงค่อนข้างชัด ตรวจที่บ้านเขาก่อนเข้ามาที่ประเทศไทยแล้วไม่เจอ พอมาถึงไทยตรวจรอบแรก ๆ เจอ แปลว่าเป็นขาขึ้นระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้นก็ตรวจเจอว่าเป็นลบแสดงว่าอยู่ในช่วงขาลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ