กลุ่มรักแมวแจ้งจับเพจดังทารุณสัตว์ ฝรั่งถ่ายคลิปแมงป่องสู้กับแมว ยอดวิวเฉียดล้าน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 9 มิถุนายน ที่สน.ห้วยขวาง น.ส.นัชญ์ ประสพสิน เจ้าของเพจทูนหัวของบ่าว พร้อมนายแจ็คบราวด์ อายุ 31 ปี ชาวอังกฤษ และกลุ่มคนรักแมว เข้าพบร.ต.อ.ปภิณวิช เสนาแปลง รองสว.(สอบสวน)สน.ห้วยขวาง เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษนายเนท บาร์ทลิ่ง เจ้าของเพจ My Mate Nate ยูทูบเบอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน หลังถ่ายคลิปวิดีโอ แกล้งแมว โดยนำแมงป่องมาต่อสู้กับแมว มียอดวิวในการเข้าชม เกือบ 9 แสนคน และมียอดผู้ติดตามยูทูบกว่า 3 ล้านคน คลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในกลุ่มคนรักสัตว์ ว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมและเป็นการทารุณกรรมสัตว์

น.ส.นัชญ์ เปิดเผยว่า ก่อนจะออกมาแสดงจุดยืนและเป็นตัวแทนของคนรักแมวได้ศึกษาหาข้อมูลว่าการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ และได้ปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงพิเศษ(Exotic) ให้ข้อมูลว่าแมงป่องเป็นสัตว์มีพิษถือเป็นอันตรายต่อแมว อาจถึงขั้นทำให้แมวเสียชีวิตได้ จึงเดินทางมาแจ้งความเอาผิด ตามพ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ พร้อมเรียกร้องให้ทางกสทช.ตรวจสอบพฤติกรรมและเนื้อหาของเพจดังกล่าว


น.ส.นัชญ์ กล่าวต่อว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่เอาสัตว์มาทารุณ ก่อนหน้านี้ได้นำแมวโยนจากที่สูง และนำแมวผูกกับลูกโป่งลอยขึ้นฟ้า ทำให้กลุ่มคนรักสัตว์ต้องออกมาป้องปราม และแจ้งความเอาผิดกับนายเนท พร้อมเรียกร้องให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เนื่องจากมีเด็กและเยาวชนติดตามชมเป็นจำนวนมาก

ด้านพ.ต.ท.กัมพล รัตนประทีป รรท.ผกก.สน.ห้วยขวาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบคลิป เบื้องต้น พบว่าลักษณะการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 20 พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ อัตราโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นจะสอบปากคำผู้เชี่ยวชาญว่าแมงป่องเป็นสัตว์ชนิดไหน มีพิษร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง และตรวจสอบพยานหลักฐาน ในเบื้องต้นทราบว่าเหตุเกิดบริเวณซอยยืนยง 22 เป็นพื้นที่ของสน.มักกะสัน แต่อย่างไรก็ตามจะรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่ชัด หากเกิดในพื้นที่สน.ห้วยขวาง จะดำเนินคดีต่อไป แต่หากเกิดในพื้นที่อื่นจะส่งเรื่องให้เจ้าของพื้นที่ต่อไป ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชนว่าขณะนี้มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์แล้ว การกระทำที่รุนแรงต่อสัตว์เลี้ยง แม้จะเป็นของตนก็ถือว่าผิดกฎหมาย

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article“มั่นคง แก็ดเจ็ท” จาก…หูฟังตัวเดียว สู่…ธุรกิจร้อยล้าน
Next articleตะวันออกกลางเดือด! ชาติอาหรับ vs กาตาร์ “ขั้วอำนาจ” ที่กำลังเปลี่ยน ?