ศบค.พบคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับ-บาร์ หลายจังหวัด ลุ้นปิด-เปิดสถานบันเทิง

แพทย์หญิงสุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
แพทย์หญิงสุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ศบค.ห่วงร้านอาหารกึ่งผับบาร์-สถานบันเทิง ผุดคลัสเตอร์ช่วงปีใหม่หลายจังหวัด หวั่นเหมือนระลอก 3 คลัสเตอร์ทองหล่อ สั่งทุกจังหวัดรับมือผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จับตา ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ 7 ม.ค. 65

วันที่ 5 มกราคม 2565 แพทย์หญิงสุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน โดยในช่วงหนึ่งได้เน้นย้ำถึงคลัสเตอร์ที่ทาง ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข มีความเป็นห่วง คือ คลัสเตอร์ที่มีการระบาดในร้านอาหารที่มีลักษณะกึ่งผับบาร์

คลัสเตอร์ดังกล่าว พบที่ จ.เชียงใหม่ ในย่านนิมมานเหมินท์ และ อ.เมือง นอกจากนี้ ยังมี จ.พะเยา จ.ขอนแก่น พบในร้านอาหารที่มีลักษณะกึ่งผับบาร์เช่นเดียวกัน และยังพบ จ.ชลบุรี ร้านจำหน่ายสุรา จ.มหาสารคาม ร้านอาหารกึ่งผับบาร์ จ.อุดรธานี พบที่สถานบันเทิง และ จ.อุบลราชธานี เป็นลักษณะร้านอาหารกึ่งผับบาร์ หรือเรียกได้ว่าเป็นสถานบันเทิงเลย รวมไปถึงในกรุงเทพมหานคร

สำหรับคลัสเตอร์ร้านอาหารที่มีรายงานเข้ามาในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค พบว่า เป็นการติดเชื้อในร้านอาหารกึ่งผับบาร์ โดยในลักษณะนี้เรียกได้ว่าเป็นสถานบันเทิงที่ฝ่าฝืนเปิดให้บริการ ที่มีความเสี่ยง คือ ไม่ได้เปิดให้บริการภายใต้ความปลอดภัยของ COVID free setting

อีกทั้งเมื่อลงพื้นที่ไปตรวจสอบร้านอาหารเหล่านี้ พบว่า สิ่งแวดล้อมในร้านมีลักษณะปิดทึบ อากาศไม่ไหลเวียน และไม่มีการจำกัดจำนวนคนในการเข้ารับบริการ ทำให้มีความแออัด หนาแน่นมาก และยังมีการส่งเสริมการจำหน่ายสุรา โดยที่ผู้ใช้บริการมีการดื่ม สังสรรค์ พูดคุยเสียงดัง และใช้เวลาในร้านอาหารเป็นระยะเวลานาน ทั้งยังพบว่า ในหนึ่งคืนผู้ใช้บริการได้เดินทางไปใช้บริการหลายร้าน

หวั่นคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับ-บาร์ เหมือนระลอก 3

นอกจากนี้เมื่อซักประวัติจากผู้ที่ติดเชื้อพบว่า ร้านอาหารในลักษณะนี้ไม่ได้เพิ่งมาเปิดในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ก่อนช่วงสิ้นปี ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2564 ซึ่งส่วนนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้มีความห่วงใย

เนื่องจากว่า ร้านอาหารในลักษณะนี้ หากมีการติดเชื้อ มีการแพร่ระบาดเป็นจำนวนมาก ก็จะมีโอกาสเป็นต้นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดลงไปในระดับชุมชน และครอบครัว ซึ่งจะคล้ายกับการระบาดระลอก 3 ของประเทศไทยที่ผ่านมา ที่มีการระบาดในสถานบันเทิงแถวทองหล่อ

คาดการณ์ภาพรวมการติดเชื้อ-เสียชีวิตหลังปีใหม่

แพทย์หญิงสุมนีได้แสดงกราฟการคาดการณ์ผลการติดเชื้อภาพรวมของประเทศในช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ โดยเป็นการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน พบว่า เส้นสีน้ำเงิน (ภาพด้านล่าง) ช่วงหลังปีใหม่ จะเห็นว่า เส้นกราฟมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อยู่เหนือเส้นสีเขียว (ภาพด้านล่าง) ต้องประเมินว่า ใน 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ จะมีแนวโน้มที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตามเส้นสีส้ม หรือเส้นสีเทา

หากมีแนวโน้มถึงระดับเส้นสีส้ม หมายความว่า ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่ว่าประชาชน และหน่วยงานในภาคส่วนต่าง ๆ ยังคงเคร่งครัดตามมาตรการภายใต้ความปลอดภัย VUCA หรือได้รับวัคซีนครบ หรือมีการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด

ขณะที่การคาดการณ์ผลการติดเชื้อภาพรวมของประเทศจากจำนวนผู้เสียชีวิต จะเห็นว่า เส้นสีแดง (ภาพด้านล่าง) ยังอยู่ในระดับตามความคาดการณ์เส้นสีเขียว ซึ่งส่วนนี้เป็นไปตามสถานการณ์โลก

ถึงแม้จะมีการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนก็ตาม แต่จำนวนผู้เสียชีวิตไม่ได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่จะไม่ให้ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นและไม่ให้มีผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น ก็ต้องจัดให้ผู้ที่อยู่กลุ่มเสี่ยงได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม โดยจำนวนผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ในประเทศไทย อยู่ที่ 64.1% เพราะฉะนั้นหากมีการติดเชื้อ อัตราการเสียชีวิตหรือว่าป่วยหนักยังต่ำอยู่ แต่ก็ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ เนื่องจากยังมีผู้ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบและบางส่วนยังไม่ได้รับวัคซีนเลย

ศบค.สั่งทุกจังหวัด รับมือผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ แพทย์หญิงสุมนีเปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้สั่งการให้ทุกจังหวัด โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้เตรียมความพร้อมในการรองรับผู้ติดเชื้อที่จะเพิ่มขึ้น โดยมีการซักซ้อม ระบบการรักษาที่บ้าน หรือ Home Isolation และ ในชุมชน หรือ Community Isolation โดยเน้นให้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการในระดับท้องถิ่น ที่จะต้องมีการเตรียมการ และประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมการรองรับทรัพยากร ในกรณีที่ต้องมีการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มเติม

ศบค.ชุดใหญ่ จ่อพิจารณาเปิดผับ-บาร์ 7 ม.ค.

หลังจากที่มีมาตรการในช่วงปีใหม่ และจากที่ได้เคยแจ้งประชาชนไปก่อนหน้านี้ว่าจะมีการประเมินสถานการณ์หลังจากที่ได้มีการชะลอการรับนักท่องเที่ยวแบบระบบ Test & Go โดยมีการประเมินสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2564 เป็นต้นมา

วันนี้ก็ได้มีการประชุมของทาง ศบค.ชุดเล็ก เพื่อเตรียมรายงานสถานการณ์ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ในวันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2564 ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ โดยมีวาระการประชุม ดังนี้

1. มีการปรับพื้นที่สีตามสถานการณ์ การจำกัดจำนวนคน การรวมกลุ่มในการทำกิจกรรม รวมไปถึงการอนุญาตการดื่มสุราในร้านอาหาร

2. การปรับมาตรการป้องกันการควบคุมโรค จากเดิมที่มีแนวโน้มว่า จะพิจารณาการเปิดสถานบันเทิงหรือไม่ แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา จะเห็นว่า มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากในคลัสเตอร์ร้านอาหารที่เป็นกึ่งผับบาร์ และไม่ได้อยู่ภายใต้มาตรการ COVID free setting ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะเป็นส่วนที่สำคัญในการพิจารณาว่า จะมีการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือไม่


3. มีการหารือถึงการปรับมาตรการของผู้ที่เดินทางเข้าไทยแบบ Test & Go ที่ได้ชะลอไป  นอกจากนี้จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับการจัดการกับโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มเติม