ยาบ้าทะลักไทย150ล้านเม็ด ผุดกลุ่มผลิตหน้าใหม่อื้อ ตัวแทนจำหน่ายไม่ต่ำ300คน

ยาบ้าทะลักไทย150ล้านเม็ด ผุดกลุ่มผลิตหน้าใหม่อื้อ ตัวแทนจำหน่ายไม่ต่ำ300คน ทัพ3รุดประสานเมียนมาช่วยจับกุม

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.นี้ พล.ท.ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.) พ.อ.กฤษฎา สืบสันติพงษ์ หัว ฝขว.ศป.ปส.ชน. พ.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผบ.บก.ปส.3 บช.ปส.เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องเดินทางเข้าไปพบปะอย่างไม่เป็นทางเพื่อหารือเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกับ พ.อ.เอ เมี่ยน อู ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พ.อ.เอ เมี่ยน อู พร้อมด้วยนายติน วิน ฉ่วย ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก พ.ต.ท.เถ่ง วิน ผกก.ท่าขี้เหล็ก และนายจ่อ หม่อ ทุน หัวหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าขี้เหล็ก ณ อาคารดิวตี้ฟรี จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียมา ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

หลังการพบปะ พล.ท.ธนา เปิดเผยว่าในการหารือครั้งนี้ทางไทยเราได้นำรายชื่อผู้ต้องหาไทยจำนวน 31 คน ที่หลบหนีคดียาเสพติดพร้อมที่อยู่ที่กบดานบริเวณพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก และ จ.เมืองสาด ที่อยู่ติดกันไปให้กับเจ้าหน้าที่ของเมียนมา เพื่อขอให้มีการติดตามจับกุมมาดำเนินคดีในฝั่งไทย โดยหลายคนได้หลบหนีไปได้หลายปีแล้วและจากการสืบสวนสอบสวนที่ผ่านมาก็ทราบว่าคนเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนหรือโบรคเกอร์ทั้งค้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดอยู่ ซึ่งการขอความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปตามข้อตกลงในการประชุมคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่นหรือทีบีซีครั้งที่ 31 ที่ผ่านมาและภายหลังการแจ้งเรื่องดังกล่าวแล้วทางการเมียนมาท้องถิ่นเมียนมาก็ให้ความร่วมมือโดยรับจะเร่งติดตามจับกุมต่อไป นอกจากนี้ทั้ง 2 ฝ่ายจะได้เปิดยุทธศาสตร์ปราบปรามยาเสพติดพร้อมกันในเร็วๆ นี้ ซึ่งในครั้งนี้เรายังได้ส่งแหล่งผลิตยาเสพติดจำนวน 4 ที่หมายที่มีผู้ต้องหาจำนวนหนึ่งจากทั้ง 31 คนไปกบดานอยู่ให้ทางการเมียนมาได้พิจารณาด้วย

พล.ท.ธนา กล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นก็เพราะสถานการณ์ยาเสพติดในปัจจุบันยังค่อนข้างรุนแรง โดยพบว่าแหล่งผลิตมีการนำเข้าสารเคมีจากประเทศจีนมากขึ้นและกลุ่มผู้ผลิตได้เพิ่มเติมขึ้นจากกลุ่มเดิมๆ เป็นกลุ่มอาข่าและมูเซอที่เป็นรายใหม่ๆ อีกด้วย ทั้งนี้ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไทยสามาถตรวจยึดยาเสพติดประเภทยาบ้าที่จะลักลอบนำเข้าสู่ชั้นในของประเทศไทยได้กว่า 150 ล้านเม็ด ยาไอซ์ได้เกือบ 4 ตัน ฯลฯ โดยเกิดจากผู้ที่หลบหนีคดียาเสพติดดังกล่าวนั่นเองทั้งนี้พบว่านอกจากทั้ง 31 คนนี้แล้วยังทราบมีผู้ที่หลบหนีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้วทำหน้าที่เป็นคนทำตลาด ตัวแทนจำหน่ายและติดต่ออีกไม่ต่ำกว่า 300 คนด้วย หากว่ามีการจัดการคนเหล่านี้ได้ก็จะทำให้สถานการณ์ความรุนแรงลดลงได้ต่อไป.