เด็กไทยคิดค้นสีกันไฟไหม้ “ซิลิกา” จากแกลบ คว้ารางวัลชนะเลิศ

สีกันไฟ เด็กประดิษฐ์

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เผยเด็กไทยจาก จ.ยะลา คิดค้น สีกันไฟไหม้ “ซิลิกา” จากแกลบ ชนะเลิศประกวดงานวันนักประดิษฐ์ปี 2565

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊ก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ระบุว่า นักเรียนมัธยม โรงเรียนคัมภีร์วิทยา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา นำนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” ร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่ รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม (I-New Gen Award 2021) ระดับมัธยมศึกษา กลุ่มพลังงาน เคมี และวัสดุชีวภาพ ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2565 จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร

นางสาวนูรมา แวมะมิง นายอัฟฟาน สาและ นายซับรี เจะเลาะ นายยุลกิฟลี แม นักเรียนโรงเรียนคัมภีร์วิทยา และ ดร.ฮาซัน ดอปอ นายมูฮัมหมัดซุกรี มาแจ อาจารย์ที่ปรึกษา เล่าให้ฟังว่า นวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” มีแรงบันดาลใจมาจากพื้นที่จังหวัดยะลามีการทำเกษตรกรรมเยอะ

ซึ่งปัญหาที่ตามมา คือ แกลบเหลือใช้จะถูกกองทิ้งไว้ ชาวบ้านบางคนก็จะนำไปเผา ก็เลยอยากแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศตรงนั้น ด้วยการนำแกลบมาศึกษา จบพบว่า แกลบมีชิลิกาเป็นองค์ประกอบหลัก ตัวชิลิกาทนความร้อนสูง จึงคิดที่จะเอาชิลิกานี้มาพัฒนามาเป็นสีกันไฟ

และอีกหนึ่งเหตุผล คือ ประเทศไทยมีการเกิดอัคคีภัยเยอะในทุกปี ซึ่งทั่วไปบ้านประชาชน จะได้รับผลกระทบ แต่สีกันไฟที่มีอยู่มีราคาแพงมาก ประชาชนจะไม่มีเงินชื้อใช้กัน ก็เลยมีความคิดอยากผลิตสีกันไฟที่ประชาชนเอื้อมถึงได้

หลักการทำงานนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” สามารถนำสีกันไฟไปผสมกับสีทาบ้านทั่วไปได้ ทำให้สีทาบ้านทั่วไปมีคุณสมบัติกันไฟได้ สามารถใช้ทาทั้งภายนอก และภายในได้ หรือจะผสมกับสีรองพื้นก็ได้ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 100 เพียงแค่ 1% เท่านั้น

จุดเด่น สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ

จุดเด่นของนวัตกรรม “สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ” คือ ตัวนาโนชิลิกาในสีจะกระจายตัวเคลือบผิวของบ้าน จะทำให้บ้านไม่ไหม้ ซึ่งได้ผ่านการทดสอบด้วยเทคนิค TGA กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า การที่ใช้ปริมาณชิลิกาเพียงแค่ 1% สามารถทนความร้อนได้มากถึง 700 องศาเซลเชียส

อีกทั้งยังได้ทดสอบโดยการใช้เทคนิค TEM ที่ทำการทดสอบร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า นวัตกรรม “สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ” มีขนาดนาโน นอกจากนี้ยังได้นำไปทดสอบ FTIR ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดยะลา เพื่อเป็นการยืนยันว่าตัวผลิตภัณฑ์มาจากตัวซิลิกาจริง ๆ

ประโยชน์ สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ

ประโยชน์ของ นวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ “Sekam” ประกอบด้วย

1. สามารถลดขยะจากแกลบ

2. ลดการเผาแกลบ

3. ลดและป้องกันการลุกลามของไฟ

4. เพิ่มมูลค่าให้กับแกลบ

5. นวัตกรรม สีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ จะมีราคาที่ประชาชนเข้าถึงได้