กทม. เร่งแก้ไข-เยียวยา เหตุสะพานข้ามคลองเคล็ดทรุดตัวเสียหาย

กทม. เปิดลงทะเบียนเพิ่มเติมเหยื่อสะพานคลองเคล็ด สุขุมวิท 103 พังถล่ม บ่ายนี้ประเมิน เก็บกู้ หาแนวทางเยียวยาต่อไป 

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 พล.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กำชับทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขเหตุสะพานข้ามคลองเคล็ด ถนนอุดมสุข (ซอยสุขุมสิท 103) ทรุดตัวเมื่อวันที่ 26 ก.พ. เวลาประมาณ 17.00 น. โดยได้ทรุดตัวจากคลองเคล็ดไปทางถนนศรีนครินทร์ ความยาวประมาณ 50 เมตร ความลึกประมาณ 1.5 – 2 เมตร

ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวนี้มีบ้านพักอาศัยจากการทรุดตัว 5 หลัง และมีอาคารพาณิชย์ข้างเคียงที่จำเป็นต้องเฝ้าระวัง 6 คูหา สำนักการระบายน้ำ ร่วมกับสำนักการโยธา สำนักงานเขตประเวศ จัดตั้งศูนย์อำนวยการชั่วคราว บริเวณหน้าปากซอย อุดมสุข 53 รับแจ้งผู้ได้รับผลกระทบและให้ผู้อยู่อาศัยย้ายออกจากอาคาร พร้อมทั้งจัดหาที่พักชั่วคราว

เบื้องต้นมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจำนวน 30 รายโดยในนี้มีผู้ป่วยติดเตียง 1 ราย และให้สายยาง 1 ราย จึงจัดส่งผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าวเข้าที่พักชั่วคราว (โรงแรม) รวม 20 ราย โดยผู้ป่วยติดเตียงและให้สายยางเข้าพักที่โรงพยาบาลไทยนครินทร์ 2 ราย ส่วนที่เหลือ 8 รายประสงค์ขอเข้าพักกับญาติของตน

จากนั้นสำนักงานเขตประเวศเปิดรับลงทะเบียนผู้ที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. พร้อมทั้งแจกอาหารและเครื่องดื่มแก่ประชาชน และช่วงบ่ายจะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์ การเก็บกู้ แนวทางแก้ไขและการเยียวยาช่วยเหลือประชาชน

ส่วนทางสำนักการระบายน้ำให้ผู้รับจ้างทำการบล็อกปากอุโมงค์ระบายน้ำ สถานีที่ 2 และสถานีที่ 4 โดยใช้กระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำไหล ทำให้ขฝการทรุดตัวเริ่มชะลอ พื้นที่ 70% เริ่มนิ่งไม่มีการทรุดตัว
หากการทรุดตัวหยุดจะปิดกั้นพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อตรวจสอบจุดที่ทำให้ทรุดตัว จากนั้นจะทำการประเมินสถานการณ์ เก็บกู้ และวางแนวทางแก้ไขต่อไป