เครื่องจับเท็จ จับโกหกได้จริงหรือไม่ มีต้นกำเนิดจากอะไร ?

เครื่องจับเท็จ
ภาพจาก pixabay

เครื่องจับเท็จ จับโกหกได้จริงหรือไม่ มีความแม่นยำมากเพียงใด ต้นกำเนิดจากอะไร ?

วันที่ 1 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนางพนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ของแตงโม นิดา นักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตจากการตกแม่น้ำเจ้าพระยา ได้นัดหมายตำรวจเมืองนนทบุรี นำพยานหลักฐานเพิ่มเติมมาให้พนักงานสอบสวนเงื่อนงำของคดี

โดยจะมีการสอบปากคำพยานทั้ง 5 คนใหม่ทั้งหมด และนำเข้าสู่เครื่องจับเท็จ เพื่อตอบโจทย์ที่ทุกคนสอบถามหรือสงสัยว่า ให้การจริงหรือไม่ โดยจะใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาตรวจสอบ

“ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องจับเท็จ ว่ามีความแม่นยำ สามารถจับโกหกได้จริงหรือไม่ และมีต้นกำเนิดมาจากที่ใด อ้างอิงข้อมูลจาก THAILAND POLYGRAPH ASSOCIATION

โพลีกราฟ คืออะไร ?

เครื่องจับเท็จหรือโพลีกราฟเป็นอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้การบันทึกสัญญาณที่ส่งจากตัวรับสัญญาณ (เซ็นเซอร์) จากหลายจุดตามความหมายของคำว่าโพลี (poly) ไปยังกราฟคอมพิวเตอร์ ซึ่งเซ็นเซอร์จะบันทึก การหายใจ การเต้นของชีพจร ความดันโลหิต รวมถึงการขยายตัวของปอดด้วย

Advertisment

ทั้งนี้ การจับการเคลื่อนไหวและการขยับเขยื้อนทั้งหมดของผู้เข้ารับการทดสอบตลอดช่วงเวลาของการทดสอบจะผ่านทางตัวจับสัญญาณทั้งหมด และยังมีการบันทึกเสียงและวิดีทัศน์อีกด้วย เพื่อเป็นหลักฐานและเพื่อเป็นข้อมูลเสริม

วิธีใช้เครื่องจับเท็จ

เมื่อการทดสอบเริ่มขึ้น ผู้ทดสอบจะถามคำถาม 2-3 คำถามเพื่อตรวจสอบสัญญาณชีพที่จับได้จากผู้เข้ารับการทดสอบ จากนั้นจะเริ่มถามคำถามจริงที่ใช้ในการจับเท็จ ในระหว่างการถามคำถามนั้น สัญญาณที่จับได้จะถูกบันทึกบนกราฟคอมพิวเตอร์ทั้งในระหว่างและเมื่อจบการทดสอบ

สัญญาณของผู้เข้าการทดสอบสามารถเห็นได้จากการดูกราฟที่คอมพิวเตอร์ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงของสัญญาณชีพอย่างเห็นได้ชัดหรือไม่ในขณะที่ตอบคำถามใดคำถามหนึ่ง โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของสัญญาณชีพที่เห็นได้ชัด จะแสดงออกผ่านทางร่างกาย เช่น การเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้น ความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น และการขยายของปอดนั้นจะชี้ว่าบุคคลผู้นั้นไม่ได้กำลังบอกความจริงอยู่

เมื่อผู้ทดสอบที่มีประสบการณ์สูงใช้เครื่องจับเท็จ จะสามารถรู้ได้ว่าผู้เข้าการทดสอบนั้นกำลังตอบตามความเป็นจริงหรือไม่

Advertisment

อัตราความแม่นยำ

อย่างไรก็ตาม การสืบเสาะ สืบหาข้อมูลและข้อเท็จจริงก่อนการทดสอบก็คือกุญแจสำคัญอย่างหนึ่งของการอ่านผล แปลผล และตีความผลของกราฟ เพื่อให้ได้ความแม่นยำอย่างที่สุดในการอ่านผล ทั้งนี้การทดสอบจับเท็จด้วยโพลีกราฟให้ผลแม่นยำถึง 98% แต่การใช้ข้อมูลประกอบและการหาข้อเท็จจริงคือตัวแปรสำคัญของความแม่นยำ

ต้นกำเนิด

โพลีกราฟเครื่องแรกถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2464 โดยตำรวจและนักสรีรวิทยาในแคลิฟอร์เนีย “จอห์น เอ. ลาร์สัน” ที่คิดค้นเครื่องมือวัดการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจเพื่อช่วยในการตรวจจับการโกหก

อย่างไรก็ตาม การประดิษฐ์เครื่องจับเท็จไม่สามารถถือได้ว่าสร้างจากบุคคลเพียงคนเดียว เพราะเมื่อ 7 ปีก่อนหน้า ในปี 2457 นักจิตวิทยาชาวอิตาเลียน “วิตโตริโอ เบนุสซี” ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยของเขาเกี่ยวกับอาการของระบบทางเดินหายใจเมื่อเกิดการโกหก

นอกจากนี้นักจิตวิทยา ทนายความ และนักเขียนชาวอเมริกัน “วิลเลียม เอ็ม มาร์สตัน” คิดค้นการทดสอบความดันโลหิตเพื่อตรวจจับการโกหก เมื่อปี 2458 ซึ่งเมื่อนำข้อมูลทั้งหมดมารวมกันจึงกลายมาเป็นพื้นฐานสำหรับเครื่องจับเท็จของลาร์สัน อ้างอิงจากสื่อต่างประเทศ เทย์เลอร์ แอนด์ ฟรานซิส ออนไลน์