แตงโมปัสสาวะก่อนตกเรือ? แล้วคนปกติอั้นปัสสาวะได้แค่ไหน นานเท่าไร

แตงโม เรือสปีดโบ๊ต

สาเหตุเสียชีวิต “แตงโม นิดา” ปัสสาวะท้ายเรือ แล้วพลัดตกน้ำ สังคมยังไม่ปักใจเชื่อ เปิดข้อมูลแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ “ปริมาณปัสสาวะ” เท่าที่มนุษย์อั้นได้  

วันที่ 1 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุการเสียชีวิตของนางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม จากคำให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจของเพื่อนทั้ง 5 คนที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่า แตงโมเดินไปปัสสาวะท้ายเรือ และเสียหลักตกลงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา แต่คำตอบดังกล่าว ยังไม่สามารถคลายความเคลือบแคลงใจให้กับสังคมได้

ต่อมา “ฉันท์ชนะ ยิ้มสาย” หรือฮิปโป หนึ่งในผู้จัดการของแตงโม ได้ร่วมพูดคุยในรายการโหนกระแส เกี่ยวกับการเสียชีวิตของแตงโม นิดา

โดยมีช่วงหนึ่งได้เผยว่า นิสัยของแตงโมจะเป็นคนอั้นปัสสาวะให้ได้นานที่สุด อั้นจนทนไม่ไหวถึงจะบอก ให้แวะปั๊มน้ำมัน อีกทั้งก่อนหน้านี้แตงโมยังเคยปัสสาวะบนรถโดยใช้ถุงรอง และเคยปัสสาวะบนรถมาแล้วด้วย

“ประชาชาติธุรกิจ” ค้นหาข้อมูลการกักเก็บปัสสาวะในร่างกายมนุษย์ว่า สามารถกักเก็บได้ปริมาณมากเท่าไร ก่อนจะถึงขั้นที่ไม่สามารถอั้นได้แล้ว

กลั้นปัสสาวะได้ปริมาณเท่าใด

นายแพทย์พิเชฐ รุ่งศิริแสงรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลนครธน ให้ข้อมูลว่า กระเพาะปัสสาวะ เป็นอวัยวะที่มีรูปร่างคล้ายบอลลูน มีหน้าที่กักเก็บปัสสาวะได้ประมาณ 350-500 มิลลิลิตร

ผนังของกระเพาะปัสสาวะมีกล้ามเนื้อเรียบ 3 ชั้น ที่คอของกระเพาะจะมีกล้ามเนื้อหูรูดทวารเบามัดใน (internal sphincter muscle) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อลายอยู่ด้วย กระเพาะปัสสาวะจะทำหน้าที่เป็นที่เก็บสะสมน้ำปัสสาวะ

จนกระทั่งมีน้ำปัสสาวะเกิน 250 มิลลิลิตร ก็จะรู้สึกปวด อยากถ่ายปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะจะหดตัว ขับน้ำปัสสาวะออกมา เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โดยไม่มีอาการปวดหรือแสบใด ๆ

กลั้นปัสสาวะได้นานเท่าใด

สำหรับช่วงเวลาการกลั้นปัสสาวะ จะสามารถกลั้นได้นานเท่าใดนั้น ที่เว็บไซต์ pobpad.com ได้เผยกระทู้การตอบคำถามของ “พญ.นรมน” ไว้ว่า คนปกติควรกลั้นปัสสาวะได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง และควรปัสสาวะประมาณ 4-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งปริมาณปัสสาวะรวมต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ลิตร

อย่างไรก็ตาม จำนวนครั้งของการปัสสาวะต่อวันยังขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน หากดื่มน้ำมากกว่า 2 ลิตร ก็อาจปัสสาวะบ่อยกว่าจำนวนที่กล่าวไป

ไม่สามารถตรวจสอบปัสสาวะแตงโม นิดา

ส่วนการตรวจสอบปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะของแตงโม นิดา นั้น ข่าวสดรายงานว่า พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 เผยในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวการสืบสวนคดีว่า ทีมแพทย์ระบุว่า พบหูรูดกระเพาะคายออก เพราะอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทำให้ไม่สามารถตรวจปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะได้

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจแผ่นอนามัย เพื่อหาร่องรอยปัสสาวะด้วย เนื่องจากคำให้การของเพื่อนแตงโมระบุว่า ขณะนั้น แตงโม เป็นประจำเดือน โดยเจ้าหน้าที่ยังได้พบผ้าอนามัยแผ่นเล็ก แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบความชัดเจนว่าเป็นประจำเดือนหรือไม่

เรือ แตงโม นิดา