ราชทัณฑ์พักโทษ “กำนันเป๊าะ” เป็นกรณีพิเศษ ขณะนี้อยู่โรงพยาบาลตำรวจ บ้านชลบุรีปิดเงียบ

จากกรณีที่กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม มีมติเห็นชอบให้พักการลงโทษนักโทษเด็ดขาด จำนวน 283 ราย คนชลบุรีได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า การพักโทษในครั้งนี้นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อายุ 80 ปี ที่ต้องโทษคดีคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อใช้เป็นที่ทิ้งขยะของเมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุก 5 ปี 4 เดือน และคดีจ้างวานยิงนายประยูร สิทธิโชติ อดีตกำนันตำบลเสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ศาลพิพากษาให้ลงโทษจำคุก 25 ปี รวมโทษทั้งหมด 30 ปี 4 เดือน กำนันเป๊าะถูกจับเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2556 ที่บริเวณถนนมอเตอร์เวย์ ช่วงพัฒนาการ กรุงเทพฯ หลังจากหลบหนีมานานประมาณ 7 ปี และคาดว่าจะถูกปล่อยตัวในครั้งนี้ด้วย

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านพักของกำนันเป๊าะ ปรากฏว่าประตูบริเวณหน้าบ้านยังปิดเงียบ ไม่มีใครเข้า-ออกแต่อย่างใด นอกจากนี้ที่ทำการพรรคพลังชล ซึ่งอยู่ด้านหลังบ้านของกำนันเป๊าะ ก็เงียบสนิทไม่มีการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด ปกติจะมีนักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำชุมชนต่างเดินทางมาหากำนันเป๊าะตลอดเวลา

ล่าสุด นายณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า สำหรับนายสมชาย ขณะนี้ได้รับการพักโทษเป็นกรณีพิเศษ โดยตอนนี้ตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ