ยังไม่เข็ด! จ่อฟันอีกดาราโพสต์รูปคู่น้ำเมา ขู่เน็ตไอดอล-คนดัง ทำโดนด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ 10) พร้อม นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อํานวยการสํานักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกันประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนท์ กับตัวแทนตำรวจภาคต่างๆ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม เพื่อเตรียมแผนการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยที่ประชุมมีการสั่งกำชับให้ตำรวจในแต่ละภาคเฝ้าระวังและตรวจสอบดำเนินคดีกับกลุ่มดารา นักแสดง นักร้อง เน็ตไอดอล หรือบุคคลมีชื่อเสียง ที่โพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกช่องทาง

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวก่อนประชุมว่า เบื้องต้นมีการดำเนินคดีกับดารานักแสดงและผู้มีชื่อเสียงแล้ว 5 ราย ในพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรี ที่พบมีภาพโพสต์คู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ในลักษณะการโฆษณาเชิญชวน ซึ่งปัจจุบันยังมีข้อมูลผู้มีชื่อเสียงที่โพสต์ภาพในลักษณะนี้อีกเป็นจำนวนมาก แต่ยังระบุไม่ได้ว่ามีจำนวนเท่าใด จึงฝากเตือนให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวนำภาพที่ถ่ายคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกจากสื่อสังคมออนไลน์ทุกประเภท ก่อนที่ในช่วงบ่ายวันนี้จะให้ตำรวจเฝ้าจับตาสื่อสังคมออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานนำมาพิจารณาดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

ทั้งนี้เหตุที่ต้องนำมาตราการดังกล่าวมาบังคับใช้อีกครั้ง เนื่องจากพบว่าปัจจุบันมีแนวโน้มการใช้สื่อออนไลน์เป็นช่องทางในการชักชวนให้ประชาชนหันมาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้น อีกทั้งมีผลการวิจัยที่ออกมาระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ประชาชนเริ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ง่ายขึ้นนั้น ร้อยละ 30 มาจากภาพของบุคคลที่มีชื่อเสียงดารานักแสดงหรือแม้แต่เน็ตไอดอลที่ประชาชนชื่นชอบ มีการโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเชิงการชักชวน ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าวถึงบทลงโทษและการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้มีชื่อเสียงดังกล่าว หากพบเป็นการกระทำผิดครั้งแรกจะมีอัตราโทษปรับไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท ครั้งที่ 2 ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท ส่วนประชาชนที่เป็นผู้ชี้เบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมได้นั้นจะได้รับส่วนแบ่ง 1 ใน 4 ของเงินค่าปรับดังกล่าวด้วย

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า ยังกล่าวถึงผลการควบคุมป้องกันและปราบปรามการจำหน่ายสุราในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ฝ่าฝืนจำหน่ายสุราลดลงมาก เช่น ในพื้นที่ 6 จังหวัด มีการดำเนินการตรวจสอบ 151 ราย ไม่พบการกระทำความผิด 134 ราย และสั่งดำเนินคดี 14 ราย

ภายหลังการประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนท์ กับตัวแทนตำรวจภาคต่างๆ พล.ต.อ.วิระชัย และ นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า โดยที่ประชุมมีการสั่งกำชับให้ตำรวจทั่วประเทศกว่า 1,400 สถานีเฝ้าระวังและตรวจสอบดำเนินคดีกับกลุ่มดารา นักแสดง นักร้อง เน็ตไอดอล หรือบุคคลมีชื่อเสียง ที่โพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกช่องทาง ทั้งนี้มีรายงานว่าในที่ประชุมได้เร่งรัดให้ดำเนินคดีกับดารานักแสดงและผู้มีชื่อเสียงแล้ว 5 ราย ในพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรี ตามเลขคดีที่ 777/2560, 780-783/2560

สำหรับดารานักแสดงบุคคลที่มีชื่อเสียง 5 รายที่ต้องถูกดำเนินคดี อาทิ 1.นายดาวิเด โดริโก้ หรือดีเจเดย์ 2.น.ส.ศิริน หอวัง หรือ คริส หอวัง 3.นายปองศักดิ์ รัตนพงษ์ หรืออ๊อฟ ปองศักดิ์ 4.นิวเคลียร์-หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ พบมีภาพโพสต์คู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ในลักษณะการโฆษณาเชิญชวน ซึ่งต้องถูกดำเนินคดี ตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 32 ในฐานความผิด ร่วมกันโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ ซึ่งมีโทษตามมาตรา 47 แห่งบทกฎหมายดังกล่าว ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกิน ห้าแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการตรวจสอบว่ากลุ่มดารานักแสดงได้มีการนำรูปภาพถือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นเอง หรือมีผู้นำรูปไปโพสต์ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งประเด็นนี้ได้ให้ทาง บก.ปอท. ตรวจสอบ ซึ่งหลังจากนี้ต้องเรียกบริษัทผู้ผลิตมาดำเนินคดีด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์