วาด รวี นักเขียนดัง ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไชน์ เสียชีวิตแล้ว

วาด รวี นักเขียนดัง ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไชน์ เสียชีวิตแล้ว

วาด รวี นักเขียนดัง ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไชน์ เสียชีวิตแล้ว มิตรสหายในวงการนักเขียน เข้ามาแสดงความอาลัยบนสเตตัสสุดท้ายบนเฟซบุ๊ก

วันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวียง-วชิระ บัวสนธ์ บรรณาธิการ และเจ้าของสำนักพิมพ์สามัญชน ได้โพสต์อาลัยการจากไปของ เป้ วาด รวี นักเขียนและบรรณาธิการ ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไชน์ (Shine Publishing) ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

ทั้งนี้ มีมิตรสหายในวงการนักเขียน นักวิชาการ อาจารย์ และสื่อมวลชนเข้ามาแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีมิตรสหาย และแฟนหนังสือ เข้าไปคอมเมนต์อาลัย ในสเตตัส ที่ระบุว่า “คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย” ซึ่งเป็นข้อความสุดท้ายใน เฟสบุ๊กของ วาด รวี ด้วย

สำหรับ “วาด รวี” เป็นนามปากกาของ นายรวี สิริอิสสระนันท์ มีงานเขียน งานแปล และบทความหลายสิบเล่ม เคยเป็นบรรณาธิการวารสารหนังสือใต้ดิน เคยเป็นกรรมการรางวัลพานแว่นฟ้า ก่อนที่จะขอลาออก พร้อมคำประกาศไม่เป็นกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมใด ๆ อีกตลอดชีวิต รวมไปถึงการมีบทบาทเคลื่อนไหวในประเด็นทางการเมือง ด้วย

ปี 2554 เขาเป็น 1 ในคณะนักเขียนวรรณกรรมร่วมสมัยหัวก้าวหน้า 7 คนประกอบด้วย บินหลา สันกาลาคีรี, ปราบดา หยุ่น, ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง, ซะการีย์ยา อมตยา, กิตติพล สรัคคานนท์ และ วรพจน์ พันธุ์พงศ์ ออกมาเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนนักเขียนทั่วประเทศ เพื่อเชิญชวนให้ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายที่ลิดรอน เสรีภาพในการแสดงออก และการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

ขณะที่กำหนดการจัดงานศพนั้นจะจัดขึ้น วัดด่าน (พระราม 3) กรุงเทพฯ ศาลา 2 ดังนี้

วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2565  • เวลา 15:00 น. รดน้ำศพ
  • 16:00 น. บรรจุศพ
  • 17:30 น. สวดพระอภิธรรม

วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565

  • เวลา 17.30 น. สวดพระอภิธรรม

วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

  • เวลา 17:30 น. สวดพระอภิธรรม

อังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565

  • เวลา 14:00 น. ฌาปนกิจ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ