ท่านหญิง มาลินีมงคล (ยุคล) อมาตยกุล สิ้นชีพิตักษัย

ท่านหญิง มาลินีมงคล (ยุคล) อมาตยกุล สิ้นชีพิตักษัย สิริชันษา 81 ปี ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในช่วงเช้าที่ผ่านมา

วันที่ 11 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.จ.มาลินีมงคล (ยุคล) อมาตยกุล สิ้นชีพิตักษัย แล้ว สิริอายุ 81 ปี ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในช่วงเช้าที่ผ่านมา

ม.จ.จุลเจิม ยุคล อนุชา ม.จ.มาลินีมงคล (ยุคล) อมาตยกุล ได้โพสตฺข้อความระบุว่า “ท่านหญิง มาลินีมงคล (ยุคล) อมาตยกุล พี่สาวคนโตของครอบครัวผม ได้จากผมไปด้วยอาการสงบ ที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในเช้าตรู่วันนี้ กำหนดการต่างๆ รวมถึงการสรงน้ำพระศพ และวัด จะแจ้งให้ท่านที่เคารพและรักพี่สาวของผมให้ทราบอีกที ม.จ. จุลเจิม ยุคล”

ขณะที่ หญิงแอร์ ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล ธิดาใน ม.จ.จุลเจิม ได้โพสต์อินสตาแกรม ระบุว่า “กราบลาท่านป้าหยอย ผู้เป็นดังแม่คนที่สองของหญิง ด้วยรักและอาลัยอย่าสุดซึ้ง…กราบขอบพระคุณท่านป้าจากหัวใจที่ดูแลให้ความรักกับหญิงมาจนทุกวันนี้ค่ะ”

ด้าน คุณชายอดัม ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “กราบลาท่านป้าหยอยครับ”

ขณะที่ นายเดชมนู คงสวัสดิ์ โพสต์ข้อความอาลัยด้วยว่า 11 มิถุนาวันฟ้าดับ เทวดามารับท่านหญิงหย๋อย กลับคืนสู่ชั้นฟ้าวิมานทอง เสด็จคืนสู่ฟากฟ้านภาลัย ท่านหญิงคือกำลังใจของกระหม่อม เคยได้น้อมเคยได้เฝ้าได้อาศัย เคยได้ใกล้เบื้องบาทกรุณา เคยรับสั่งยังจำมิเคยขาด ฝ่าพระบาททรงเอ็นดูกระหม่อมฉัน มาบัดนี้สิ้นเเล้วเเก้วอนันต์ ใจหม่อมฉันเเทบขาดสะบั้นลง ทุกถ้อยคำนำมาเรียงเป็นคำกลอน อักขระการสอนจากทุกท่าน “ยุคลธร”อนุบาลที่ส่งกัน กราบเเทบบาท ส่งท่าน สู่วิมาน กราบเเทบบาท หม่อมเจ้าหญิงมาลินีมงคล อมาตยกุล ยุคล สิ้นชีพิตักษัย เมื่อเช้าที่ผ่านมา หม่อมฉัน ขอกราบทูลลาฝ่าพระบาท

ประวัติ ม.จ.มาลินีมงคล ยุคล

ทั้งนี้ ม.จ.มาลินีมงคล ยุคล หรือ ท่านหญิงหยอย เป็นพระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ประสูติแต่หม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา ประสูติเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ณ วังลดาวัลย์ มีอนุชาและขนิษฐาสี่องค์ คือ ปัทมนรังษี เสนาณรงค์ (เดิม: หม่อมเจ้าปัทมนรังษี ยุคล) หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล, หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล และหม่อมเจ้านภดลเฉลิมศรี ยุคล

ท่านหญิงหยอย เป็นนักเรียนในพระอุปการะของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ประทับอยู่ ณ เมืองโลซาน ม.จ.มาลินีมงคล ทรงกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2512 เพื่อสมรสกับรองศาสตราจารย์ นายแพทย์อรุณ อมาตยกุล

หม่อมเจ้ามาลินีมงคลทรงกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2512 เพื่อสมรสกับรองศาสตราจารย์ นายแพทย์อรุณ อมาตยกุล สูตินรีแพทย์และอาจารย์แพทย์ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นแพทย์ประจำครอบครัว ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 27 ปี สามีก็ถึงแก่กรรม

มาลินีมงคลกลับมาเป็นอาจารย์ใหญ่ที่โรงเรียนอนุบาลยุคลธร โดยปัทมนรังษี เสนาณรงค์ เป็นผู้จัดการ โรงเรียนนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี 2505 โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา เมื่อแรกตั้งอยู่บริเวณวังของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมเขตรมงคล ย่านสุขุมวิท ภายหลังย้ายมาที่ถนนกรุงเทพกรีฑา โดยย้ายตามกันมาทั้งวัง เมื่อปี 2534

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง (สาขามีนบุรี) มีคําสั่งให้มาลินีมงคล อมาตยกุล เป็นคนไร้ความสามารถ และให้อยู่ในความอนุบาลของหม่อมเจ้านภดลเฉลิมศรี ยุคล