ตำรวจเร่งตามตัวมือฆ่า สามี-ภรรยาที่ไต้หวัน จับยัดท้ายรถ

คดีฆาตกรรมที่ไต้หวัน
ภาพ : ข่าวสด

ไต้หวัน ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สืบสวนตามตัวมือสังหาร 2 สามีภรรยา ยัดท้ายรถ BMW

วันที่ 13 มิถุนายน 2565 ข่าวสดรายงาน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย และตำรวจไต้หวัน ให้ข้อมูลและประชุมร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เพื่อขอความร่วมมือตำรวจไทยในการติดตามจับกุม นายสันติ อายุ 35 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม 2 สามีภรรยาและลูกแฝดในท้องรวม 4 ศพ ทิ้งท้ายรถเอสยูวี บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอ็กซ์4 บริเวณลานจอดรถสถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวนในไต้หวัน ว่า ตนมอบหมายให้กองปราบปราม โดยสอบปากคำและตรวจสอบพยานหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ไต้หวันไว้แล้ว

ส่วนการที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตไปร้องกับตำรวจภูธรภาค 5 ก็สามารถนำมารวมคดีให้กองปราบปรามดำเนินการเป็นเจ้าของคดีได้ โดยจะมีการนำหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ไต้หวันไปขอศาลอนุมัติหมายจับ ซึ่งยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุแน่ชัด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหามีถือสัญชาติไทย-ไต้หวันนั้น ทางตำรวจสันติบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปตรวจสอบ แต่เบื้องต้นหากมีสัญชาติไทย ซึ่งสามารถดำเนินคดีได้ตามกฎหมายไทย ในข้อฆาตกรรม แต่จะต้องพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง รวมถึงอาจพิจารณาดำเนินคดีกรณีใช้มากกว่า 1 สัญชาติด้วย ได้สั่งการในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว รวมถึงการป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาหลบหนีออกนอกประเทศด้วย

รายงานความคืบหน้าจาก เจ้าหน้าที่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า คดีนี้ สำนักงานตำรวจไต้หวันประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย เพื่อขอความช่วยเหลือผ่านสำนักงานฯไทเป ประจำประเทศไทยในทันที ซึ่งขณะนี้ตำรวจไต้หวันและไทยต่างร่วมมือในการสอบสวนคดีแล้ว

รายงานข่าวเผยว่า นายสันตินั้นพื้นเพเป็นชาวอำเภอไชยปราการ จ.เชียงใหม่ พ่อของผู้ต้องสงสัยเคยเป็นทหารของพรรคก๊กมินตั๋ง ที่หลังจากแตกทัพได้หลบหนีเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยสงครามลัทธิในประเทศจีน จนกระทั่งต่อมาในรุ่นลูก ทำให้ผู้ต้องสงสัยนั้นได้รับสิทธิเป็นพลเมืองของไต้หวัน

ส่วนแนวทางการสืบสวนติดตามตัวนั้น ทีมสืบสวนของกองปราบฯ ยังเชื่อว่า อาจยังคงหลบอยู่ในพื้นที่ของตนเอง ที่ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนประเทศไทยแค่สิบกว่ากิโลเมตร ทำให้ง่ายต่อการหลบหนีออกนอกประเทศได้ง่ายกว่า

นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบรถยนต์ต้องสงสัย ซึ่งทราบต่อมาว่า เป็นรถของบุคคลใกล้ชิดกับผู้ต้องสงสัยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ว่า จะมีการนำตัวผู้ต้องสงสัยหลบหนีออกมาจากพื้นที่ด้วยหรือไม่