พระเผยประวัติเจดีย์พม่าในคลิปดัง ถูกน้ำซัดดูดจมแม่น้ำอิรวดี

วันที่ 24 ก.ค. เอเอฟพีรายงานกระแสที่มีผู้เข้าชมและแชร์คลิปวิดีโอเจดีย์ของวัดปะโคะกู เขตมาเกว ค่อยๆ พังทลายล่มลงสู่แม่น้ำอิระวดี ท่ามกลางความแตกตื่นของชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าสร้างอยู่ไกลจากแม่น้ำมาก แต่ค่อยๆ ถูกน้ำเซาะตลิ่งจนเข้ามาใกล้อย่างที่เห็นในคลิป

พระปินญา ลิ่นกายา เปิดเผยกับเอเอฟพีว่าเจดีย์หลังนี้สร้างเมื่อปี 2552 โดยตั้งอยู่ห่างจากริมแม่น้ำอิระวดี ซึ่งเป็นเวลานานหลายปีแล้วที่น้ำเริ่มเซาะตลิ่งจนเข้าใกล้เจดีย์ และเมื่อเกิดพายุฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดินก็ค่อยๆ ทรุด และทำให้เจดีย์พังถล่มลงสู่แม่น้ำในที่สุด

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศพม่าขณะนี้ มีรายงานว่าประชาชนมากกว่า 100,000 คนยังต้องอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว หลังจากพายุฝนตกหนักตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่ภาคตะวันตก ภาคกลาง และใต้ ครอบคลุมเขตสะกาย เขตอิรวดี รัฐยะไข่ เขตมาเกว เขตหงสาวดี รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ และเมืองเลเว ใกล้กรุงเนปิดอว์ พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย

ด้านสำนักงานอุทกวิทยาแห่งชาติประกาศเตือนภัยน้ำท่วมต่อเนื่อง หลังสำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุว่าจะเผชิญหน้ากับพายุฤดูมรสุมในช่วง 3-4 วันที่จะถึงนี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์