CIVIL ปลื้มครึ่งปีแรกทะลุเป้า เร่งประมูลงานรัฐ-เอกชนตุนแบ็กล็อก 20,000 ล้าน

CIVIL โครงการก่อสร้างทางพิเศษระหว่างเมือง

CIVIL เผยทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง 2565 ชูกลยุทธ์บริหารไซต์ก่อสร้าง-จัดการต้นทุน ส่งมอบงานตรงเวลา เจรจาพันธมิตรสร้าง New S-Curve เร่งประมูลงานภาครัฐและเอกชน ดัน Backlog 15,000-20,000 ล้านบาท มั่นใจรายได้รวมทั้งปีโตตามเป้า 6,000-6,500 ล้านบาท

วันที่ 2 สิงหาคม 2565 นายปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซีวิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือ CIVIL ผู้นำด้านวิศวกรรมโยธาที่ใช้เทคโนโลยีก่อสร้างแบบครบวงจรชั้นนำของไทย เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจช่วงครึ่งปีหลัง 2565 บริษัทเน้นบริหารงานพร้อมทั้งรับรู้รายได้จากงานในมือ (แบ็กล็อก) อย่างต่อเนื่อง พัฒนาประสิทธิภาพควบคู่กับจัดการต้นทุนวัสดุและแรงงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพดำเนินงานก่อสร้างให้ได้เกินกว่าแผนงานและส่งมอบงานได้ตรงตามเวลา รักษาอัตรากำไรของบริษัทให้อยู่ในระดับดี รวมถึงวางแผนลงทุนเครื่องจักรทันสมัยเพื่อเสริมศักยภาพการก่อสร้าง รองรับงานที่คาดว่าจะเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข
ปิยะดิษฐ์ อัศวศิริสุข

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรหลายรายที่จะช่วยสร้าง New S-Curve ต่อยอดการเติบโตธุรกิจในอนาคต

ขณะที่ธุรกิจเหมืองหินจังหวัดสระบุรี ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทย่อย “ซีวิล คอนสตรัคชั่น เซอร์วิส แอนด์ โปรดักส์” ได้เปิดให้บริการเต็มกำลังการผลิตเรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ต้นทุนวัสดุก่อสร้างของบริษัทลดลงจากการนำหินมาใช้ในโครงการก่อสร้างของ CIVIL อีกทั้งแหล่งวัตถุดิบตั้งอยู่ใกล้โครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ทำให้ประหยัดต้นทุนการขนส่ง และลดความผันผวนของ Supply หิน และมีรายได้จากการจำหน่ายหินให้กับบริษัทอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม ช่วยสร้างกำไรให้กับบริษัท

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนการเข้าประมูลเมกะโปรเจ็กต์ภาครัฐที่กำลังจะเปิดการประมูลในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 อาทิ งานก่อสร้างทางหลวงและทางพิเศษ, งานเขื่อนและระบบน้ำ, งานก่อสร้างและปรับปรุงสนามบิน, งานก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง มูลค่ารวม 17,000 ล้านบาท และประมูลงานภาคเอกชน คาดว่ามูลค่างานในมือ (Backlog) เติบโตตามวางไว้ 15,000-20,000 ล้านบาท

“สิ่งที่ทำให้ CIVIL มีความแตกต่างคือการจัดการต้นทุนที่ดี และการบริหารโครงการก่อสร้างที่มีคุณภาพ คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และดำเนินงานด้วยความรวดเร็วกว่าแผน อีกทั้งมุ่งมั่นเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน คาดว่าจะสามารถสร้างการเติบโตของรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมาย 20-30% หรือ 6,000-6,500 ล้านบาท” นายปิยะดิษฐ์กล่าวเพิ่มเติม

ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนงานก่อสร้างแบ่งเป็น งานก่อสร้างทางรถไฟและทางรถไฟความเร็วสูง 46%, งานทาง 41%, งานก่อสร้างสนามบิน 2%, งานเขื่อนและระบบน้ำ 1% และงานประเภทอื่น ๆ 10%