“อาร์แซน เวงเกอร์” กุนซือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของอาร์เซน่อล

ฟุตบอลอังกฤษฤดูกาลนี้ คือปีแห่งความทรงจำ แมนฯซิตี้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก และก้าวขึ้นเป็นยอดทีม ลิเวอร์พูลก็เรียกชื่อเสียงเก่า ๆ ในบอลยุโรปกลับคืนมา ส่วนที่ลอนดอน อาร์แซน เวงเกอร์ จะคุมอาร์เซน่อลเป็นปีสุดท้าย

เวงเกอร์กุนซือวัย 68 ประกาศลงจากตำแหน่งหลังจบฤดูกาล เรื่องนี้แม้จะไม่เกินความคาดหมาย แต่แฟนบอลก็ใจหาย เพราะเจ้าตัวเป็นคนเก่าคนแก่ คุมทีมปืนใหญ่มายาวนานเกือบ 22 ปี ผูกพันกันมาร่วม 2 เจเนอเรชั่น

อาร์แซน เวงเกอร์ คือสัญลักษณ์ของอาร์เซน่อล ถึงผลงานช่วงหลังจะไม่ถูกใจเหมือน 10 ปีแรก แฟนปืนใหญ่บางส่วนเคลื่อนไหวขับไล่ แต่ทั้งหมดนั้นก็ไม่อาจลบล้างความจริงข้อหนึ่งได้ความจริงที่ว่า เขาคือกุนซือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของสโมสร เป็นบิดาของอาร์เซน่อลยุคใหม่อย่างแท้จริง


ก่อนที่เวงเกอร์จะเข้ามาคุมทีมเมื่อปี 1996 ไอ้ปืนใหญ่ไม่ได้เล่นบอลแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นยุค เฮอร์เบิร์ต แชปแมน เบอร์ตี้ มี หรือจอร์จ เกรแฮม พื้นฐานของทีมก็คือบอลอังกฤษที่ครองเกมได้ดีในระดับหนึ่ง เก่งประมาณหนึ่ง

แต่เมื่ออยู่ในมืออาร์แซน เวงเกอร์ อาร์เซน่อล กลายเป็นบอลอังกฤษผสมยุโรป เล่นเกมเร็ว เร้าใจก็จริง แต่เน้นบอลคอนโทรล เจาะภาคพื้นดิน ไม่โยนโฉ่งฉ่าง

จะบอกว่าเวงเกอร์นำความศิวิไลซ์มาสู่ฟุตบอลอังกฤษก็คงไม่ผิด แล้วความสำเร็จก็หลั่งไหลมา นำทีมอาร์เซน่อลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 3 ครั้ง เอฟ เอ คัพ 7 ครั้ง มีอยู่ 2 ปีที่ได้ดับเบิ้ลแชมป์ เหมาหมดทั้งสองถ้วย แถมยังสร้างตำนาน “THE INVINCIBLES” คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2003-04 โดยไม่แพ้ใครทั้งซีซั่น

ความสุดยอดเรื่องหนึ่งของ อาร์แซน เวงเกอร์ ที่แฟนบอลมักจะมองข้าม คือ การเป็นคู่แข่งอันดับ 1 ของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในยุคทองที่เฟอร์กี้ กับแมนฯ ยูไนเต็ด รุ่งเรืองสุดขีด ช่วงปี 1996-2004 เซอร์อเล็กซ์พาปีศาจแดงคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 6 ครั้งในรอบ 9 ปี แต่มีอยู่  3 ปี ที่ถูกเวงเกอร์แย่งถ้วยไป ทั้งคู่กลายเป็นคู่ปรับแห่งยุค แฟนบอลทั่วโลกต่างยอมรับในฝีมือ

แม้จะเลยจุดที่รุ่งเรืองที่สุดมา ชื่อของอาร์แซน เวงเกอร์ ก็ยังเป็นหนึ่งใน 3 เซียน ร่วมกับเซอร์อเล็กซ์ และ โชเซ่ มูรินโญ่ ในฐานะกุนซืออมตะตลอดกาลของพรีเมียร์ลีก

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงย่อมตามมา ความใหม่ของอาร์เซน่อลในยุค 90 ถือเป็นเรื่องธรรมดาของยุคนี้ แมนฯซิตี้สามารถเก็บบอลได้ชัวร์กว่า เร็วกว่าลิเวอร์พูล ทั้งดุดันและเฉียบขาด กระทั่งทีมเล็ก ๆ อย่างเบิร์นลี่ย์, บอร์นมัธ ก็ยังเล่นบอลคอลโทรลได้ดี ไม่มั่วซั่ว

ไม่มีใครกลัวอาร์เซน่อลอีกต่อไป การเปลี่ยนกุนซือเพื่อหาจุดขายใหม่ อาวุธใหม่ จึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ แม้จะรู้ดีว่าคนใหม่ กุนซือใหม่ อาจไม่มีทางเทียบความยิ่งใหญ่ของอาร์แซน เวงเกอร์ ได้เลยก็ตาม

Previous articleมีเดีย ไฮเปอร์มาร์เก็ต VGI…กว้านซื้อธุรกิจไม่หยุด
Next articleอ่วม! ฝนตกหนัก อ.บ่อไร่ ตราด น้ำป่าไหลท่วมคอสะพาน หน้าโรงเรียนอัมพรจินตกานนท์