ผียังหนาวอยู่

Erik ten Hag (Photo by Reuters/Andrew Couldridge)
คอลัมน์ : คุยกับเอกราช
ผู้เขียน : เอกราช เก่งทุกทาง

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาลใหม่ 2024-25 เริ่มเตะกันสุดสัปดาห์นี้ แมนฯ ซิตี้ แชมป์เก่ายังถูกยกเป็นเต็ง 1 โดยมีอาร์เซน่อล กับลิเวอร์พูล ตามลุ้นอยู่ใกล้ ๆ เหมือนเดิม

ส่วนแมนฯ ยูไนเต็ด น่าจะเป็นปีแตกหัก

กุนซือ เอริค เทน ฮาก ได้ไฟเขียวจากผู้บริหารใหม่ให้คุมต่อ แต่ถ้าเบียดลุ้นแชมป์ไม่ได้ หรือขึ้นไม่ถึงท็อปโฟร์ เทน ฮากก็คงหมดบุญกันคราวนี้

ปีศาจแดง ปรับทีมคึกคักในช่วงซัมเมอร์ ล่าสุดได้ตัวใหม่ หลัก ๆ 4 คนเป็นกองหลังซะ 3 เลนี่ โยโร่ ย้ายจากลีลส์, มัทไธส์ เดอลิกท์ กับนุสแซร์ มาสราวี่ มาแพ็กคู่จากบาเยิร์น

ซื้อกองหน้าเพิ่มคนเดียว คือ โจชัว เซิร์กเซ่ จากโบโลญญ่า

4 คนนี้ ค่าตัวรวมกันเกือบ 150 ล้านปอนด์ แต่ถูกตั้งคำถามว่า ซื้อถูกคนหรือเปล่า

ADVERTISMENT

เหมากองหลังมาซะเยอะ แทนที่จะเน้นกองหน้าตัวถล่มประตู

ปัญหาที่แท้จริงของแมนฯ ยูฯคือ กองหน้ายิงประตูน้อยไป ไม่ใช่หลังรั่ว !

ADVERTISMENT

ฤดูกาลที่แล้ว ผีลงเตะพรีเมียร์ลีก 38 นัด ยิง 57 ประตู มากกว่าลูตัน ทาวน์ ทีมตกชั้นอันดับ 3 จากท้ายตาราง แค่ 5 ลูก

รัสมุส ฮอยลุนด์ ยิงสูงสุดในทีม 16 ประตู รวมทุกถ้วย แต่ตอนนี้ ฮอยลุนด์ เจ็บเอ็นเข่า ต้องพัก 6 สัปดาห์ เดือนแรกของฤดูกาลใหม่ ยังลงไม่ได้

มาร์คัส แรชฟอร์ด อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ควรจะเป็นที่พึ่งยามยาก แต่ฟอร์มกลับออกทะเล ช่วงพรีซีซั่นยิงทิ้งยิงขว้าง ใช้โอกาสเปลืองไม่เลิก

แรชฟอร์ดยิงแค่ประตูเดียวในนัดอุ่นเครื่อง เป็นจุดโทษ จากเกมเจอ เรอัล เบติส

กุนซือ เทน ฮาก รู้แก่ใจว่า ต้องการพลังเสริม จึงคว้าตัว โจชัว เซิร์กเซ่ กองหน้าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ จากโบโลญญ่า ในราคา 36 ล้านปอนด์

เซิร์กเซ่ ฝีเท้าดี มีความเร็ว แต่เข้าค่ายซ้อมช้า ไม่ได้เล่นในเกมอุ่นเครื่องแม้แต่นัดเดียว

นักเตะที่ไม่มีพรีซีซั่น ปรับตัวลำบากแน่นอน

นอกจากกองหน้ายังจัดระเบียบไม่เสร็จ อาการบาดเจ็บของนักเตะที่เป็นฝันร้ายเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ก็กลับมาหลอกหลอนอย่างต่อเนื่อง

เลนี่ โยโร่ เซนเตอร์ตัวใหม่ เล่นให้ทีมแค่นัดที่ 2 ก็เจ็บหนัก กระดูกเท้าแตก พักยาว 3 เดือน

ลุค ชอร์ จอมเดี้ยงประจำทีม อุตส่าห์ฟิตลงให้ทีมชาติอังกฤษ ในยูโรรอบน็อกเอาต์ แต่พอกลับมาซ้อมกับผี ก็เจ็บน่อง 3 นัดแรกของฤดูกาลลงไม่ได้

ถ้ารวม รัสมุส ฮอลลุนด์ ที่เข่าเดี้ยง เท่ากับแมนฯ ยูฯต้องออกสตาร์ตแบบวัดใจ ตัวหลักเจ็บ ตัวใหม่จะแทนได้แค่ไหนก็ไม่รู้

แน่นอนว่า ปีศาจแดงยังฝากความหวังไว้กับตัวเก่งอย่าง บรูโน่ แฟร์นันเดส, อเลฮานโดร การ์นาโช่, ลิซานโดร มาร์ติเนซ ได้ระดับหนึ่ง แต่ก็คงต้องให้เวลาตัวใหม่ โจชัวร์ เซิร์กเซ่ รวมทั้ง เดอ ลิกท์ และ มาซราวี่ ค่อย ๆ ปรับให้เข้ากับทีมด้วยเหมือนกัน

อย่าคาดหวังว่า แมนฯ ยูไนเต็ด จะเปิดปุ๊บติดปั๊บ แล้วถ้าเดือนแรกผ่านไปโดยเครื่องยังไม่ติด เอริค เทน ฮาก ก็มีสิทธิ “ไข้ขึ้น” อีกรอบ