บอลโลก 48 ทีม

คอลัมน์ คุยกับเอกราช โดย เอกราช เก่งทุกทาง

 

ฟีฟ่าตั้งใจจะเพิ่มจำนวนทีมเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก จาก 32 ทีม เป็น 48 ทีม ตอนแรกกะเพิ่มในบอลโลก 2026 แต่ล่าสุดอาจไม่รอนานขนาดนั้นแล้ว 48 ทีมบอลโลกมีสิทธิ์ได้เห็นในเวิลด์คัพ 2022 ที่กาตาร์ อีก 3 ปีนับจากนี้เลย

มีรายงานว่าฟีฟ่าเตรียมชงเรื่องเข้าที่ประชุมให้คณะกรรมการบริหารลงมติรับหลักการเบื้องต้น ภายในสุดสัปดาห์นี้ก่อนจะไปตัดสินใจขั้นเด็ดขาดอีกทีในเดือนมิถุนายน

สื่อคาดว่าโอกาสเพิ่มทีมในบอลโลก 2022 มีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะฟีฟ่าจะทำเงินเพิ่มมหาศาลถึง 400 ล้านดอลลาร์ (เกือบ ๆ 13,000 ล้านบาท) ตัวเลขนี้มาจากจำนวนแมตช์ที่เพิ่มขึ้นจาก 64 เป็น 80 นัด ทำให้ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดทีวีพุ่งสูงขึ้นเป็น 121.8 ล้านเหรียญ

ค่าสปอนเซอร์ขยับตามเป็น 158.4 ล้านเหรียญ, ค่าตั๋วเข้าชมเพิ่มเป็น 89.9 ล้านเหรียญ, ค่าลิขสิทธิ์สินค้าและบริการ ก็น่าจะรับรวมกัน 30 ล้านเหรียญ

รายได้มหาศาลรอเข้ากระเป๋าขนาดนี้ เรื่องอะไรที่ฟีฟ่าจะรอไปถึงปี 2026 ?

จุดที่เพิ่มความเป็นไปได้ของการขยายบอลโลกเป็น 48 ทีม ในเวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 คือการแข่งในชาติอาหรับ เศรษฐีน้ำมัน ซึ่งมีความพร้อมเรื่องเงินสูงที่สุด

กาตาร์เป็นเจ้าภาพหลัก จากนั้นก็หาเจ้าภาพร่วมเพิ่มอีกซัก 2 ประเทศ เป็นชาติพันธมิตรช่วยรองรับจำนวนแมตช์ที่มีมากขึ้น

ดูจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คูเวตกับโอมานน่าจะเข้ามาร่วมแจมด้วยมากที่สุด คูเวตมีสนามความจุ 40,000 คน ซึ่งเป็นคุณสมบัติของสนามแข่งบอลโลกอยู่แล้ว 1 สนาม ส่วนโอมานถ้าได้สิทธิ์จริงก็คง “เสก” สนามใหม่ขึ้นมาได้ไม่ยาก

สำหรับโควตา ทีมเข้ารอบในแต่ละทวีป ตอนนี้ยังไม่ลงตัว 100 เปอร์เซ็นต์ แต่คาดว่ายุโรปจะได้เพิ่มจากเดิม 13 ทีม เป็น 16 ทีม แอฟริกาเพิ่มเป็น 9 ทีม อเมริกาใต้เพิ่มเป็น 6 ทีม เอเชีย 8.5 ทีม คอนคาเคฟ 6.5 ทีม โอเชียเนีย 1 ทีม และชาติเจ้าภาพอีก 1 ทีม พวกที่โควตาเป็น .5 หมายถึงต้องเตะเพลย์ออฟแย่งสิทธิ์กันเอง 1 คู่นะครับ รอบแบ่งกลุ่มมีมากถึง 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม เอาที่ 1, ที่ 2 เข้ารอบ 32 ทีม

วันนึงอาจมีบอลเตะถึง 6 คู่ แฟน ๆ ดูกันตาแฉะ แต่ถึงจะเพิ่มทีม เพิ่มแมตช์ ทีมแชมป์ก็ยังลงแข่งเท่าเดิม คือ 7 นัด

จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ประกาศชัดเจนว่า เห็นด้วยกับการเพิ่มทีมบอลโลกเป็น 48 ทีม แม้จะมีเสียงวิจารณ์ตามมาว่า ทีมเล็ก ๆ ที่ผ่านเข้ารอบมามีสิทธิ์ทำให้บอลโลก

กลายเป็นบอลโหล คุณภาพต่ำ แต่ฟีฟ่าก็อ้างเรื่องการมีส่วนร่วมทัวร์นาเมนต์ยิ่งใหญ่อย่างเวิลด์คัพ สมควรให้นานาชาติมีโอกาสเข้าร่วมเยอะ ๆ

แน่นอนว่า ยิ่งแข่งเยอะ ฟีฟ่าก็ยิ่งรวยเละเป็นธรรมดา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ