อเมซิ่งไทยแลนด์!

คอลัมน์ คุยกับเอกราช โดย เอกราช เก่งทุกทาง

ทีมชาติไทย เอาชนะสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2-1 แซงขึ้นจ่าฝูงฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย กลุ่ม G ด้วยฟอร์มที่น่าประทับใจ ทำอะไรก็แทบจะถูกไปหมด เราเล่นดีที่สุดในรอบ 4 ปี ถ้าฉวยโอกาสได้ดีกว่านี้อีกนิดน่าจะชนะถล่มทลาย 3-4 ลูกด้วยซ้ำ

จุดที่น่าดีใจอีกอย่างคือ ทีมไทยชนะสวยงามทั้งที่ไม่มี 2 ตัวเก่ง ชนาธิป สรงกระสินธ์ และฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ แสดงว่าเราแข็งแกร่งด้วยภาพรวม โค้ช อากิระ นิชิโนะ สามารถสร้างความแน่นแบบเป็นทีม ใช้ทีมเวิร์ก ใช้แท็กติกเป็นจุดแข็ง ไม่ยึดติดกับนักเตะคนใดคนหนึ่งอีกต่อไป

แล้วไทยแลนด์ของโค้ชนิชิโนะ ก็เล่นบอลสมัยใหม่ อินเทรนด์มากเกมรับเริ่มป้องกันตั้งแต่แดนหน้า ใครเสียบอลต้องไล่เอาคืน หรือไม่ก็ทำฟาวล์ตัดเกม ไม่ให้คู่แข่งสวนกลับ


แนวรุกทีมไทยขยันทุกคน ไล่เพรสซิ่งจนเอมิเรตส์ตั้งเกมไม่ติด เราบีบพื้นที่เร็ว กองหลังกล้าดันสูง เพื่อกดดันเขาแทบจะพูดได้ว่านัดนี้ เราบดขยี้เอมิเรตส์จนไปไม่เป็น แถมยังบุกอย่างต่อเนื่อง แม้จะขึ้นนำก็ไม่ผ่อนเกมให้ตั้งตัว

อาจจะมีแค่ช่วงท้ายที่แผ่วไปนิด แต่ภาพรวมต้องชื่นชมว่า ทีมไทยชนะแบบฮีโร่จริง ๆ

เอกนิษฐ์ ปัญญา ปีกดาวรุ่งเชียงรายก็แจ้งเกิดจากการยิง 1 จ่าย 1 เอกนิษฐ์มาถึงจุดนี้ได้ เพราะโค้ชนิชิโนะเชื่อใจและให้โอกาส ด้วยความที่เป็นเด็กใหม่ นัดที่ผ่าน ๆ มาอาจจะเล่นพลาดบ้าง ขาดความมั่นใจบ้าง แต่โค้ชยังหนุนหลังให้ลงต่อ สุดท้ายก็ปรับตัวเข้ากับเกมระดับชาติได้สำเร็จ

อากิระ นิชิโนะ คุมทีมไทยไม่กี่นัด ปั้นดาวรุ่งให้ทีมถึง 3 คน คือ เอกนิษฐ์, สุภโชค สารชาติ รวมทั้ง พิธิวัตต์ สุขจิตรธรรมกุล สองคนแรกทำให้เรามีเกมริมเส้นที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก และจะเป็นอาวุธสำคัญใน 2 นัดหน้าซึ่งทีมไทยต้องบุกไปเยือนมาเลเซีย กับเวียดนามในเดือนพฤศจิกายน

สองเกมนี้ถ้าเก็บได้อย่างน้อย 4 แต้ม เราน่าจะสบายใจได้ในระดับหนึ่งนะครับ ดูฟอร์มล่าสุดตรงนี้ ทีมไทยกับเวียดนามมีโอกาสเข้ารอบสูง ขณะที่อาหรับเอมิเรตส์นั้น เล่นได้น่าผิดหวัง สมควรตกรอบ

นี่คือยุคที่บอลอาเซียนไม่กลัวบอลอาหรับอีกต่อไปแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ